Đẩy mạnh mở rộng thị trường tiêu thụ nhãn, vải năm 2018

Đỗ Thủy (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 18/04/2018 16:13 GMT+7

VTV.vn - Trong sáng nay (18/4), Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu nhằm đẩy mạnh tiêu thụ nhãn, vải năm 2018.

Là tỉnh có diện tích vải thiều lớn nhất phía Bắc, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết sẽ tổ chức 3 sự kiện lớn là Hội nghị xúc tiến thương mại vải thiều tại Bằng Tường (Trung Quốc) vào tháng 5; Diễn đàn thúc đẩy tiêu thụ vải thiều vào tháng 6 và Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn vào tháng 7/2018.

Tỉnh Hải Dương sẽ tổ chức Lễ hội vải Thanh Hà vào tháng 5. Còn lãnh đạo Hưng Yên cho biết 1.000 ha vải của tỉnh sẽ tập trung vào vụ sớm để tránh áp lực thu hoạch rộ vào chính vụ.

Một vấn đề đáng quan ngại là vải và nhãn chính vụ thường gói gọn trong vòng một tháng nên áp lực tiêu thụ sẽ rất lớn. Vì vậy, tất cả các địa phương đều đề nghị có thêm thông tin về thị trường. Bên cạnh đó, vấn đề bảo quản và chế biến là điều cần sớm được tính đến.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, nhằm giúp nông dân tiêu thụ tốt nhãn, vải trong bối cảnh được mùa, Bộ sẽ tập trung đẩy mạnh mở rộng thị trường cho bà con nông dân. Dự kiến, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng sẽ mở cửa cho 2 loại quả này của Việt Nam trong thời gian tới.

Để tạo điều kiện thuận lợi và nhanh chóng nhất cho việc xuất khẩu nhãn và vải, năm nay, Cục Bảo vệ thực vật sẽ lần đầu tiên thực hiện việc kiểm dịch thực vật lưu động ngay tại các vùng nhãn, vải tập trung để cấp chứng thư ngay tại chỗ cho các doanh nghiệp xuất khẩu sang Trung Quốc cũng như các nước khác, thay vì phải thực hiện tại các cửa khẩu như trước đây.

Vải thiều Lục Ngạn xuất sang 3 thị trường tiềm năng mới Vải thiều Lục Ngạn xuất sang 3 thị trường tiềm năng mới

VTV.vn - Sáng nay (30/6), 1 tấn vải thiều Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đầu tiên đã được xuất khẩu sang thị trường Thái Lan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước