Đẩy mạnh xuất khẩu không thể thiếu công tác phối hợp

Theo VOV-Thứ bảy, ngày 13/02/2016 17:00 GMT+7

VTV.vn - Nếu các doanh nghiệp được tạo điều kiện thuận lợi hơn về nguồn vốn, thủ tục hải quan, thuế… hiệu quả của công tác xuất nhập khẩu sẽ tốt hơn.

Năm 2015 được đánh giá là hết sức khó khăn đối với lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam. Nhiều hàng hóa, sản phẩm có lợi thế giá bị giảm nhiều, đặc biệt như dầu thô, giảm đến 70% so với năm 2014. Một số hàng hóa nông sản, thủy sản giảm sâu, không đạt được mục tiêu xuất khẩu.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Công Thương - Vũ Huy Hoàng, trong số các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, đặc biệt là dầu thô nếu không giảm giá sâu trong năm 2015 thì mục tiêu tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu năm 2015 của Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện được, thậm chí là cao hơn. Cụ thể là nếu trừ kim ngạch xuất khẩu dầu thô, còn lại tăng trưởng xuất khẩu của nước ta cũng đạt trên 10% năm 2015 so với năm 2014.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu ít nhất 10% trong năm 2016, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng, đầu tiên phải thực thi tốt các Hiệp định thương mại tự do đã ký kết và tận dụng được những ưu đãi mà Hiệp định này mang lại cho xuất khẩu của Việt Nam.

Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong xuất khẩu. Các thủ tục về hải quan, các thủ tục về cấp phép phải được thông thoáng hơn, phải được dễ dàng hơn. Qua đó, doanh nghiệp xuất khẩu sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí, từ đó làm cho hàng hóa Việt Nam có tính cạnh tranh hơn.

Giải pháp thứ ba là các doanh nghiệp trong nước phải tìm kiếm thêm những thị trường mới bên cạnh thị trường truyền thống. Lâu nay thị trường xuất khẩu của Việt Nam vẫn tập trung vào châu Âu, Hoa Kỳ, các nước Đông Bắc Á… nhưng thị trường châu Phi hay thị trường Liên bang Nga, thị trường các nước thuộc khối SNG là những thị trường trong thời gian tới cần phải được coi trọng.

Cũng theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, nếu Việt Nam thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các Bộ, ngành có liên quan đến kinh tế, trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu thì chắc chắn hiệu quả của công tác xuất nhập khẩu sẽ tốt hơn.

Cụ thể là, các ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp xuất khẩu tiếp cận với các nguồn tín dụng thuận lợi, tỷ giá sao cho linh hoạt phù hợp, khuyến khích được việc xuất khẩu. Các thủ tục liên quan đến hải quan, thuế, liên quan đến cấp phép cần được thông thoáng hơn theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

“Khi Việt Nam thực thi một cách nghiêm túc những cam kết đối với Cộng đồng ASEAN đã đi vào hoạt động từ ngày 31/12/2015, thực thi đầy đủ các thỏa thuận của Việt Nam đã đạt được thì chắc chắn năm 2016 xuất khẩu sẽ thuận lợi hơn năm 2015”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước