ĐBSCL gia tăng sản lượng xuất khẩu rau quả

Tiến Triển-Thứ sáu, ngày 21/02/2014 09:00 GMT+7

Ngay từ đầu năm 2014, vùng nguyên liệu rau quả xuất khẩu lớn ĐBSCL đã bắt nhịp tăng trưởng mới, hứa hẹn nhiều triển vọng tiếp tục 1 năm xuất khẩu thuận lợi.

Những ngày qua, CTCP Rau quả thực phẩm An Giang Antesco khẩn trương bước vào vụ sản xuất mới. Lợi thế lớn trong vụ này là những mặt hàng chủ lực như bắp thu trái non, chôm chôm và nhất là khóm đông lạnh đã hợp đồng được với khách hàng Hà Lan với sản lượng bước đầu 20 tấn.

Là doanh nghiệp xuất khẩu rau quả quy mô lớn ở An Giang hàng chục năm qua, Antesco đã từng xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ và cộng đồng châu Âu trong đó có Hà Lan, với sản lượng hơn 10.000 tấn thành phẩm mỗi năm. Thế nhưng đợt giao hàng xuất sang Hà Lan lần này, đơn vị có lợi thế khác hẳn khi đưa được hàng nguyên đai, nguyên kiện đến tay người sử dụng chứ không phải qua trung gian để phân phối hàng như trước.

Với diện tích khoảng 200 ngàn ha, cho sản lượng trên dưới 2 triệu tấn mỗi năm, rau quả vùng ĐBSCL chỉ sau cây lúa. Thế nhưng nhiều năm nay, sản lượng xuất khẩu chỉ chiếm khoảng 15-20%. Do vậy, dù tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu ngành hàng này đạt trên dưới 30%/năm, nhưng năm 2013 xuất khẩu rau quả cũng chỉ đạt trên 1 tỷ USD.

Nhờ sản phẩm rau quả được nâng cao về mặt chất lượng, sản xuất đạt chuẩn VietGap và GlobalGap nên hiện tại giá trị xuất khẩu đã được nâng lên rất nhiều như vú sữa Tiền Giang và bưởi da xanh Bến Tre.

Có thể thấy rõ, giá trị xuất khẩu rau quả vẫn chưa thể sánh kịp bước tăng tốc của ngành thủy sản, hay với một số ngành hàng nông sản khác như gạo, cao su, cà phê... Thế nhưng, những tín hiệu tích cực của việc xuất khẩu rau quả thuận lợi ngay từ đầu năm cho thấy, thế mạnh kinh tế của khu vực đang có những chuyển biến mạnh mẽ. Trên đà tăng trưởng như hiện nay, rất có thể ngành hàng rau quả sẽ mau chóng đuổi kịp các mặt hàng nông sản chính về kim ngạch trong những năm tới.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước