Đề xuất gói vay trả lương lãi suất 0%: Doanh nghiệp du lịch lo khó tiếp cận

Nguyễn Hương - Minh Sơn-Thứ sáu, ngày 25/09/2020 14:52 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Sở Du lịch TP.HCM đề xuất doanh nghiệp du lịch có quy mô lớn (từ 200 lao động trở lên) có thể được vay 0% lãi suất để trả lương cho người lao động.

Đây là một trong những đề xuất mới đây từ Sở Du lịch TP.HCM nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong dịch COVID-19. Dù đề xuất này đánh trúng nhu cầu bức thiết để giữ chân nhân sự của doanh nghiệp du lịch, nhưng để thực sự tiếp cận được gói hỗ trợ này, doanh nghiệp vẫn còn nhiều băn khoăn.

Là doanh nghiệp du lịch với hơn 1.000 nhân sự, để bám trụ và giữ chân người lao động, một công ty du lịch đã phải sử dụng phần lớn quỹ dự phòng. Gói hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn lãi suất 0% để chi trả lương cho người lao động do Sở Du lịch TP.HCM đề xuất được xem là liều thuốc quý giá cho doanh nghiệp.

Đề xuất gói vay trả lương lãi suất 0%: Doanh nghiệp du lịch lo khó tiếp cận - Ảnh 1.

Gói hỗ trợ doanh nghiệp du lịch vay vốn lãi suất 0% để chi trả lương cho người lao động được xem là liều thuốc quý giá cho doanh nghiệp. (Ảnh: Dân trí)

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM, đề xuất này là một phần trong gói hỗ trợ 12.000 tỷ đồng mà Sở đang tham mưu thành phố triển khai. Các doanh nghiệp sẽ tiếp cận khoản vay thông qua ngân hàng và thành phố sẽ trích ngân sách để hỗ trợ doanh nghiệp vay với lãi suất 0%.

"Lần này vay là doanh nghiệp có nhu cầu là cho vay, không yêu cầu chứng minh tài chính, không yêu cầu nhiều điều kiện khắt khe như trước đây. Doanh nghiệp được vay cho người lao động là 4.420.000 đồng/lao động. Doanh nghiệp có bao nhiêu lao động thì được vay bấy nhiêu. Nguồn tiền này lấy từ ngân hàng chính sách xã hội thành phố hoặc ngân hàng thương mại hỗ trợ và thành phố bù lãi vay cho ngân hàng để bảo đảm cho doanh nghiệp trụ lại", ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM, nhận định.

Đề xuất gói vay trả lương lãi suất 0%: Doanh nghiệp du lịch lo khó tiếp cận - Ảnh 2.

Ngành du lịch đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 (Ảnh: Dân trí)

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp du lịch cũng tỏ ra e ngại về tính khả thi khi khó tiếp cận gói vay tín chấp, bởi du lịch vốn bị xếp vào nhóm ngành rủi ro cao đối với các ngân hàng. Bằng chứng là theo số liệu của Sở Du lịch TP.HCM, tính đến hết tháng 8, mới chỉ 7/50 doanh nghiệp lữ hành và cơ sở lưu trú được hỗ trợ giảm lãi suất cho vay do ảnh hưởng dịch.

Lo ngại trên không phải không có cơ sở khi theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Nhà nước, sau nhiều tháng triển khai, hiện cả nước mới chỉ có 1 doanh nghiệp đủ điều kiện vay gói 16.000 tỷ đồng của chính phủ, cho vay để trả lương người lao động bởi điều kiện giải ngân quá khắt khe.

TP.HCM đề xuất cho doanh nghiệp du lịch vay vốn lãi suất 0% TP.HCM đề xuất cho doanh nghiệp du lịch vay vốn lãi suất 0%

VTV.vn - Sở Du lịch TP.HCM vừa có đề xuất bổ sung hỗ trợ lãi suất 0% cho doanh nghiệp du lịch quy mô lớn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước