Đề xuất xây dựng Nghị định về hàng “made in Vietnam”

P.V-Thứ ba, ngày 29/09/2020 11:05 GMT+7

(Ảnh minh họa - Dân trí)

VTV.vn - Bộ Công Thương vừa kiến nghị Thủ tướng cho phép cơ quan này chủ trì xây dựng dự thảo Nghị định "sản xuất tại Việt Nam" hay còn gọi là hàng hóa "made in Vietnam".

Nghị định dự kiến quy định tiêu chí để xác định một hàng hóa nào đó là "sản phẩm của Việt Nam" hoặc “made in Vietnam”; quy định phương thức thể hiện nội dung sản phẩm của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam trên hàng hóa, bao bì hàng hóa.

Ngoài ra, sẽ có nguyên tắc quản lý việc thể hiện sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam trên hàng hóa, bao bì hàng hóa, chứng từ thương mại liên quan; biện pháp chống gian lận trong việc thể hiện sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, nhu cầu thể hiện xuất xứ, nguồn gốc hàng hóa theo thông lệ quốc tế mới là rất cấp thiết. Sự hình thành các chuỗi cung ứng trong bối cảnh toàn cầu hóa, trong đó có thể có nhiều nước cùng tham gia sản xuất một sản phẩm, đã và đang tạo ra những thay đổi trong cách ghi xuất xứ, nguồn gốc của hàng hóa.

Khoảng trống pháp lý trong giả mạo hàng 'made in Việt Nam' Khoảng trống pháp lý trong giả mạo hàng "made in Việt Nam"

VTV.vn - Doanh nghiệp thu mua gom linh kiện từ nhiều nơi, không đủ hàm lượng "Made in Việt Nam", nhưng vẫn được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước