Điểm báo 18/9: Phương án giá điện mới nào là tối ưu?

Hoàng Yến (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 18/09/2015 10:37 GMT+7

VTV.vn - Sắp tới, 3 phương án biểu giá điện mới sẽ được đưa ra để lấy ý kiến. Thế nhưng, ngay từ bây giờ, việc lựa chọn biểu giá điện nào đã trở thành chủ đề nóng ở mọi nơi.

Theo tờ Tuổi trẻ, phương án đầu tiên là giữ nguyên biểu giá điện 6 bậc như bây giờ. Chưa cần lấy ý kiến, chính tập đoàn điện lực cũng thừa nhận cách tính này phức tạp, khiến “ khách hàng khó hiểu, khó kiểm tra, khó thông cảm”. Và vì khó đủ đường như vậy nên khả năng ủng hộ phương án này là rất thấp.

Phương án thứ hai là phương án đồng giá, áp dụng một mức duy nhất là 1.747 đồng/kWh cho mọi mức tiêu thụ điện. Đây là mức giá bình quân của giá các bậc thang hiện nay. Ưu điểm của phương án này sẽ giúp gạt bỏ mọi sự phức tạp, khó hiểu trong hóa đơn tiền điện trước đây.

Tuy nhiên, nếu như giá điện đồng giá sẽ khó thấy sự khác biệt giữa người dùng nhiều điện với người dùng ít điện. Đây lại là nhược điểm của cách tính này bởi khi cào bằng sẽ không khuyến khích được việc tiết kiệm điện. Hay nói cách khác, giờ người dùng sẽ không còn phải đắn đo, cân nhắc khi sử dụng thêm thiết bị điện.

Nhưng vẫn còn một phương án nữa để có thể cân nhắc lựa chọn. Đó là phương án thứ ba rút ngắn biểu giá từ 6 bậc bây giờ xuống chỉ còn 3 - 4 bậc. Tuy nhiên, Tập đoàn Điện lực lại đưa ra tới 5 kịch bản để lựa chọn.

Biểu giá tính không hề đơn giản. Nhưng nhìn chung, khi áp dụng biểu giá này, số tiền phải trả ở các hộ sử dụng điện ít và vừa lại đều tăng. Còn với người dùng nhiều từ 300-500kWh trở lên, số tiền phải trả lại giảm so với bây giờ. Điều đó có nghĩa, người dùng càng nhiều điện sẽ càng được lợi.

Vậy nên, khi làm một cuộc khảo sát nhanh ý kiến người dân, tờ Tuổi Trẻ đã rút ra một kết luận: Người dùng ít thì buồn mà người dùng nhiều lại thấy vui.

Ba phương án điện mới, phương án nào cũng có ưu, nhược điểm riêng nên có lẽ còn quá sớm để có thể biết được biểu giá nào sẽ được lựa chọn. Tuy nhiên, biểu giá nào được lựa chọn cũng đang được kì vọng sẽ giúp giảm hóa đơn tiền, tính toán đơn giản hơn và đặc biệt là không ảnh hưởng những hộ nghèo, có thu nhập thấp.

EVN công bố 3 phương án giá điện mới EVN công bố 3 phương án giá điện mới

VTV.vn - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa công bố dự thảo Đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện, trong đó nêu ra 3 phương án sắp xếp lại biểu giá bán lẻ điện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước