Điểm lại các vụ kinh doanh sàn vàng trái phép trong năm 2015

Phạm Dịu - Quý Huy (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 25/09/2015 22:55 GMT+7

VTV.vn - Vụ bắt giữ và khám xét tại sàn vàng IMMS tại TP.HCM ngày 25/9 chỉ là một trong bốn sàn vàng trái phép bị cơ quan chức năng triệt phá từ đầu năm đến nay.

Trước đó vào ngày 15/1, Công an TP. Hà Nội đã bắt khẩn cấp 6 đối tượng nắm giữ vai trò chủ chốt tại Công ty CP đầu tư tài chính Hà Nội Vàng HGI vì hành vi kinh doanh trái phép. Thành lập từ tháng 9/2009, công ty này đã tiếp nhận tổng số tiền khoảng 270 tỷ đồng từ hơn 3.000 nhà đầu tư để kinh doanh vàng tài khoản.

Tiếp đó, ngày 6/2, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - C50, Bộ Công an phối hợp với các lực lượng chức năng đã khám xét trụ sở công ty IG tại Hà Nội và chi nhánh tại các địa phương. Cơ quan chức năng xác định công ty IG có hơn 4.000 tài khoản vàng ảo, huy động số tiền hơn 200 tỷ đồng của nhà đầu tư.

Tháng 5 vừa qua, Cục Cảnh sát C50, Bộ Công an cũng đã triệt phá sàn kinh doanh vàng BBG. Thành lập từ tháng 10/2010, sau 5 năm hoạt động, công ty này đã thu hút khoảng 1.000 nhà đầu tư với số tiền lên tới gần 600 tỷ đồng. Đáng chú ý, ngoài trụ sở chính tại TP Đà Nẵng, công ty này đã mở rộng chi nhánh ra 19 tỉnh, thành phố.

Theo tài liệu của cơ quan Công an, khi khám xét, phần lớn tài khoản của các sàn kinh doanh đều trống rỗng và nhà đầu tư không biết số tiền của mình đã được dùng vào việc gì. Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, mọi hoạt động giao dịch trên các sàn kinh doanh vàng đều là hành vi trái phép và tiềm ẩn nhiều rủi ro, các nhà đầu tư hầu như đều cầm chắc lỗ khi kinh doanh sàn vàng ảo.

Sàn kinh doanh vàng ảo: Trái phép sao vẫn hấp dẫn? Sàn kinh doanh vàng ảo: Trái phép sao vẫn hấp dẫn?

VTV.vn - Vấn đề này sẽ được giải đáp trong cuộc trao đổi với Đại tá Lê Minh Loan - Trưởng phòng 3, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm Công nghệ cao, Bộ Công an.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Từ khóa:

kinh doanh vàng

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước