Liên tiếp triệt phá sàn kinh doanh vàng trái phép

Minh Hằng (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 02/06/2015 16:07 GMT+7

VTV.vn - Chỉ trong một thời gian ngắn, một số vụ kinh doanh sàn vàng trái phép với tổng số tiền giao dịch lên tới hơn 1.500 tỷ đồng bị lực lượng công an triệt phá.

Gần đây nhất là vụ Giám đốc Công ty vàng BBG có trụ sở chính ở Hải Phòng vừa bị bắt do kinh doanh trái phép. Với hành vi nhận giữ hộ tiền đồng quy đổi ra vàng ảo và đầu tư tài chính với lãi suất huy động lên đến 30%/năm, tổng số tiền Công ty BBG nhận từ trên 1.000 nhà đầu tư lên đến gần 550 tỷ đồng. Hiện chưa rõ số tiền này được sử dụng vào việc gì nhưng tài khoản của công ty này đã trống không.

Tháng 1/2015, 6 thành viên là lãnh đạo của Công ty CP đầu tư tài chính Hà Nội Vàng (HGI) đã bị cơ quan công an bắt tạm giam vì có hành vi kinh doanh sàn vàng ảo và huy động vốn trái phép. Số tiền mà công ty này huy động của hơn 3.000 nhà đầu tư lên đến 270 tỷ đồng và đến nay mất khả năng thanh toán.

Trước đó, vào tháng 10/2014, cơ quan công an đã thu giữ được 56 tỷ đồng tiền mặt cùng một lượng lớn ngoại tệ từ vụ khám xét và bắt giữ lãnh đạo Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái. Từ cuối năm 2012, công ty này đã huy động vốn từ nhà đầu tư, hứa hẹn trả lãi suất cao và dùng tiền để chơi vàng ảo thông qua các sàn vàng quốc tế. Bằng chiêu thức này, công ty đã huy động được 478 tỷ đồng của các nhà đầu tư ủy thác. Thế nhưng, Khải Thái không đầu tư kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào mà chỉ lấy tiền người sau trả lãi cho người trước và rút tiền ra để chiếm hưởng.

Ngày 26/09/2014, sàn vàng VGX của Công ty cổ phần đầu tư VGX tại TP.HCM đã bị triệt phá. Lực lượng chức năng đã xác định có khoảng 700 nhà đầu tư tham gia mở tài khoản tại đây, với tổng số tiền giao dịch lên tới hơn 110 tỷ đồng. Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty này mới chỉ thanh toán được một nửa số tiền cho các nhà đầu tư.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước