Sàn vàng trái phép vì sao hấp dẫn người chơi?

Tạp chí kinh tế-Chủ nhật, ngày 05/10/2014 09:39 GMT+7

Tại sao sàn vàng trái phép lại hấp dẫn người chơi bất chấp cả rủi ro? Và liệu những quy định về sàn giao dịch vàng vẫn còn thiếu chặt chẽ?

Chỉ trong vòng hơn 1 tuần qua, cơ quan công an đã phát hiện và triệt phá 2 sàn giao dịch vàng với quy mô lớn là sàn VGX và sàn Khải Thái.

Hơn 70 tỷ đồng tiền mặt là số tiền Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao C50 của Bộ Công an thu giữ được sau khi bắt giữ lãnh đạo của sàn vàng Khải Thái và khám xét 3 địa điểm công ty này đặt văn phòng. Đó chỉ là một phần trong tổng số hơn 200 tỷ đồng từ hơn 2.000 tài khoản ủy thác của khách hàng gửi tại sàn vàng ảo Khải Thái.

Cơ quan cảnh sát điều tra cũng đồng thời thu giữ hàng loạt tài liệu liên quan đến việc kinh doanh vàng trái phép. Trả cho các nhà đầu tư lãi suất lên đến 3-3,5% mỗi tháng để huy động vốn kinh doanh tại các sàn vàng quốc tế nhưng thực tế điều tra cho thấy, công ty này không có bất cứ hoạt động đầu tư nào.

Dù đã có lệnh cấm kinh doanh vàng qua mạng nhưng hiện nay, tại Việt Nam vẫn có khoảng trên 30 công ty kinh doanh sàn vàng dưới hình thức ủy thác kinh doanh để huy động vốn. Hoạt động đầu tư bất hợp pháp này đang chứa đựng đầy rủi ro và bất trắc.

Tại sao sàn vàng trái phép lại hấp dẫn người chơi bất chấp cả rủi ro? Và liệu những quy định về sàn giao dịch vàng vẫn còn thiếu chặt chẽ? Đây là nội dung được đưa ra trao đổi trong chương trình Tạp chí kinh tế cuối tuần với sự tham gia bình luận của Trung tá Lê Xuân Vinh, Trưởng phòng 2, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Sau đây là nội dung chi tiết:

 

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước