Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - CH Czech

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 18/04/2019 19:45 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Andrej Babis đã cùng tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Czech.

Tại sự kiện do Phòng Thương mại Việt Nam và Liên đoàn Công nghiệp và Vận tải Czech đồng tổ chức này, cả hai Thủ tướng đều khẳng định cam kết sẽ thúc đẩy Hiệp định Thương mại tự do cùng với Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam - EU sớm được ký và phê chuẩn nhằm mở rộng không gian hợp tác cho doanh nghiệp hai nước.

Sự hiện diện của Thủ tướng Andrej Babis cùng nhiều Bộ trưởng trong Chính phủ chứng tỏ Czech đang rất quan tâm tới việc mở rộng thương mại và đầu tư với Việt Nam, nhất là tới đây, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu sau khi được ký chính thức và có hiệu lực Czech có thể mở rộng xuất khẩu sang Việt Nam.

Thủ tướng Andrej Babis chỉ ra thế mạnh để thúc đẩy thương mại giữa hai nước mà chỉ CH Czech mới có. Đó là cộng đồng trên 65.000 người Czech gốc Việt và 300 người Việt Nam nói được tiếng Czech ở Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nền kinh tế Việt Nam và Czech đã có những thay đổi nhanh chóng. Nền kinh tế Czech phát triển ở trình độ cao hơn trong khi kinh tế Việt Nam đang phát triển năng động; hai nền kinh tế cũng như hàng hóa của hai nước mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh trực tiếp. Do đó, Chính phủ hai nước cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hai nước mở rộng kết nối, phát triển sáng tạo các ý tưởng, dự án kinh doanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, một tiềm năng to lớn giữa Việt Nam và Czech đang chào đón các nhà doanh nghiệp hai nước. Trong đó, Việt Nam luôn sẵn sàng đón nhận các doanh nghiệp công nghệ cao của Czech vào đầu tư. Bên cạnh đó, nếu vấn đề cấp thị thực nhập cảnh giữa hai nước được giải quyết cùng với đường bay thẳng giữa hai Thủ đô thành hiện thực sẽ giúp phát triển du lịch nhanh chóng.

Cũng tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Andrei Babis đã chứng kiến lễ trao Thỏa thuận hợp tác giữa Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam với Liên đoàn công nghiệp và vận tải Czech. Trong đó, hai tổ chức này sẽ cùng vận động Liên minh châu Âu sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam.

Hai Thủ tướng cũng chứng kiến lễ trao thỏa thuận Công ty Danvit Express sẽ đầu tư 200 triệu USD để xây dựng 100 cột điện gió tại Hà Tĩnh; Bản ghi nhớ giữa cảng hàng không Prague và Bamboo Airway chuẩn bị mở đường bay thẳng Hà Nội - Prague; Thỏa thuận về Czech chuyển giao công nghệ đóng cano và tàu thuyền mới cho Việt Nam trị giá 100 triệu USD cùng với thỏa thuận về cung cấp dịch vụ thiết kế cho khu nghỉ dưỡng Lavender.

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư giữa Việt Nam và Czech Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư giữa Việt Nam và Czech Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Czech Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Czech Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Czech giải quyết vấn đề cấp thị thực nhập cảnh dài hạn Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Czech giải quyết vấn đề cấp thị thực nhập cảnh dài hạn

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước