Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Baden-Wuerttemberg

Thời sự VTV-Thứ tư, ngày 15/10/2014 14:21 GMT+7

Ngay sau khi đến bang Baden-Wuerttemberg, CH Liên bang Đức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ các DN Đức và Việt Nam tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam và bang Baden Wuerttemberg.

Nhấn mạnh nhiều công ty danh tiếng của Đức đã đầu tư vào Việt Nam từ rất sớm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn hoan nghênh luồng vốn đầu tư từ Đức với nhiều dự án có công nghệ hiện đại, sáng tạo, thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, với số vốn khoảng 1,5 tỷ USD mà các doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam thì chưa tương xứng với tiềm năng. Thủ tướng cho rằng, triển vọng hoàn tất 14 Hiệp định Thương mại tự do trong thời gian tới, nhất là với Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu đã cơ bản hoàn thành việc đàm phán, tạo ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh việc Việt Nam đang đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước sẽ tạo rất nhiều cơ hội cho khu vực tư nhân, các nhà đầu tư Đức tham gia đầu tư mua cổ phần hay trở thành các đối tác chiến lược trong các doanh nghiệp Việt Nam.

Ngoài ra, Việt Nam đang có nhu cầu vốn rất lớn để đầu tư vào các dự án phát triển kết cấu hạ tầng về điện, năng lượng tái tạo, giao thông đô thị, cảng biển, sân bay, vì vậy đây cũng là cơ hội tốt cho các công ty Đức đầu tư xây dựng hạ tầng, cung cấp dịch vụ công theo mô hình đối tác công - tư ở Việt Nam.

Cũng trong thời gian ở bang Baden-Wuerttemberg, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Thủ hiến bang Winfried Kretschmann. Thủ tướng đề nghị Chính quyền bang tiếp tục hỗ trợ triển khai dự án xây dựng Trường Đại học Việt - Đức tại TP.HCM, thúc đẩy việc ký kết ý định thư hợp tác giữa Việt Nam và bang Baden-Wuerttemberg trong lĩnh vực khoa học - công nghệ, mở rộng hỗ trợ đối với các dự án dạy nghề theo mô hình đào tạo song hành của Đức tại Việt Nam.

Rạng sáng nay (15/10), theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới Thủ đô Berlin. Chiều nay, sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Angela Merkel và các nhà lãnh đạo của Đức.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước