Diện tích trồng mía bị thu hẹp ở ĐBSCL

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 17/09/2015 13:20 GMT+7

VTV.vn -Do thua lỗ kéo dài liên tục nhiều năm, vụ mía 2015 này, nông dân vùng ĐBSCL đã chuyển đổi phần lớn diện tích trồng mía sang các loại cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao.

Theo thống kê chưa đầy đủ, chỉ riêng 4 tỉnh có diện tích trồng mía lớn trong vùng là Long An, Trà Vinh, Hậu Giang và Cà Mau, diện tích trồng mía vụ này giảm hơn 5.000 ha, hiện chỉ còn khoảng 21.000 ha.

Trồng gừng là hướng lựa chọn của phần đông nông dân để thay cho cây mía. Loại cây này không chỉ cho thu nhập cao gấp chục lần so với trồng mía, mà theo phần lớn bà con, công chăm sóc cũng nhẹ hơn rất nhiều.

Chính vì vậy, dù vẫn còn đôi chút lo ngại về đầu ra bởi chưa biết rõ về năng lực tiêu thụ của các thương lái, nhưng bà con vẫn mạnh dạn chuyển đất mía sang trồng gừng. Hiện nay, chính quyền các địa phương đang tích cực tìm kiếm các đối tác thu mua gừng cho nông dân.

Nghề trồng mía - Vì sao nơi vui, nơi buồn? Nghề trồng mía - Vì sao nơi vui, nơi buồn?

Thời điểm này đang là vụ thu hoạch mía trên cả nước. Trong khi nông dân nhiều nơi đang phải đốt mía do giá thấp, tại Gia Lai, nông dân đang rất phấn khởi bước vào vụ thu hoạch.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Từ khóa:

thu hoạch mía

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước