DN bất động sản phát hành chứng chỉ quỹ: Thiếu hành lang pháp lý

Quỳnh Như (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 30/11/2016 06:46 GMT+7

VTV.vn - Theo Nghị định 60, chỉ có các quỹ đầu tư bất động sản được phép phát hành chứng chỉ quỹ và hiện không có quy định nào cho phép DN bất động sản được thực hiện hoạt động này

Sự việc của công ty Vinaland cho thấy, quyền lợi của các nhà đầu tư đã không được đảm bảo. Thậm chí theo các luật sư, ngay cả việc kiện ra tòa cũng khó để đòi tiền. Vậy câu hỏi đặt ra là mô hình chứng chỉ quỹ bất động sản chứa đựng nhiều rủi ro cho người tham gia?

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, vấn đề không phải nằm ở mô hình này vì thực tế nhiều nước trên thế giới đều đã áp dụng và rất hiệu quả. Các DN bất động sản Việt Nam hoàn toàn cũng có thể triển khai nhưng để quyền lợi nhà đầu tư được bảo đảm chắc chắn là cần phải bổ sung thêm khá nhiều các quy định.

Theo Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, các công ty bất động sản chỉ được phép bán nhà hình thành trong tương lai dưới hình thức góp vốn hoặc phát hành cổ phiếu, trái phiếu.

Còn đối với việc phát hành chứng chỉ quỹ bất động sản theo Nghị định 60 chỉ có các quỹ đầu tư bất động sản mới được phép phát hành. Như vậy, hiện không có quy định nào cho phép DN bất động sản phát hành chứng chỉ quỹ.

Thống kê của Hiệp hội Bất động sản cho biết các dự án bất động sản hiện nay chủ yếu dựa vào dòng vốn tín dụng của ngân hàng nên đã để lại những hệ lụy không nhỏ thời gian qua. Do đó, việc hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình phát hành chứng chỉ quỹ là rất cần thiết và được xem là khởi đầu của việc chứng khoán hóa bất động sản, giảm phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng.

TP.HCM: Vỡ mộng với quỹ tiết kiệm nhà ở Vinaland TP.HCM: Vỡ mộng với quỹ tiết kiệm nhà ở Vinaland

VTV.vn - Tại TP.HCM, hàng trăm người tham gia quỹ tiết kiệm nhà ở của Công ty Vinaland đã vỡ mộng khi thời hạn góp quỹ đã hết nhưng nhà chưa có, tiền cũng không đòi lại được.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước