DN lo ngại chất lượng điều kiện kinh doanh trong các dự thảo Nghị định

Kiều Oanh, Tô Dũng, Quang Trung (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 15/06/2016 16:33 GMT+7

VTV.vn - Hiện rất nhiều doanh nghiệp đang lo ngại về điều kiện kinh doanh trong các dự thảo Nghị định liên quan tới Luật Đầu tư 2014 mà các Bộ đang gấp rút trình Chính phủ.

Theo Luật Đầu tư 2014, từ đầu tháng 7, các điều kiện kinh doanh chỉ được quy định trong Nghị định của Chính phủ thay vì được nhiều Bộ, ban hành trong Thông tư như hiện nay. Thời điểm này đang đến gần và đồng loạt các Bộ đang gấp rút trình những dự thảo Nghị định, trong đó có các điều kiện kinh doanh lên Chính phủ để xem xét ban hành. Nhưng chính các doanh nghiệp cho rằng, những dự thảo Nghị định này chưa đạt được như kỳ vọng và chưa đi vào thực chất. Đây cũng là ý kiến chung của các doanh nghiệp đưa ra tại hội thảo "Điều kiện kinh doanh: Nhận diện và kiến nghị" tổ chức sáng nay (15/6), tại Hà Nội.

Theo Nghị định 19 quy định lĩnh vực kinh doanh khí, mỗi công ty phân phối gas phải có đủ 100.000 bình gas loại 12kg và bồn chứa tối thiểu 300m3. Liên quan tới Nghị định này, chủ các doanh nghiệp kinh doanh gas, đặc biệt ở các tỉnh vùng cao phía Bắc cho biết, muốn đáp ứng quy định doanh nghiệp phải mua thêm hàng chục ngàn vỏ bình gas, tốn thêm hàng chục tỉ đồng.

Đối với lĩnh vực kinh doanh ô tô, Thông tư 20 của Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp phải có giấy ủy quyền của chính hãng. Điều này như sự đánh đố với 200 doanh nghiệp nhập khẩu ô tô của Việt Nam.

Hiện có gần 6.000 điều kiện kinh doanh đang tồn tại, nhưng suốt 1 năm qua việc rà soát của các Bộ, ngành mới loại bỏ được một số ít các điều kiện. Ngay chính các thành viên của Tổ công tác thi hành Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp cũng nhận thấy các Bộ, ngành dường như đang tiến hành một cách cơ học, tức nâng các quy định hiện hành đang nằm trong các Thông tư lên cấp Nghị định. Hậu quả là đã bỏ sót rất nhiều điều kiện kinh doanh mà lẽ ra cần phải điều chỉnh hoặc huỷ bỏ.

Đến nay, các Bộ, ngành đã trình Chính phủ 38/49 dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh. 11 dự thảo Nghị định còn lại cũng đang gấp rút hoàn thành. Tuy nhiên, gánh nặng công việc lại đang dồn vào Bộ Tự pháp với trách nhiệm thẩm định tới 44 văn bản chỉ trong 1 tuần. Trong khi đó, cộng đồng doanh nghiệp rất khó tiếp cận và thậm chí không được các Bộ lấy ý kiến về các dự thảo Nghị định này.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc đảm bảo thi hành Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, trong thời gian qua các Bộ, ngành đã tạo ra một chiến dịch về xây dựng, ban hành văn bản. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng Chính phủ và cả Quốc hội cần phải giám sát chặt chẽ, không để các điều kiện kinh doanh, mà thực chất là việc xin - cho, được đưa từ Thông tư lên thành Nghị định với mức độ cao hơn sẽ khiến doanh nghiệp càng thêm khó khăn.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước