Loại bỏ điều kiện kinh doanh bất hợp lý: Chưa thực chất

Kiều Oanh, Tô Dũng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 14/06/2016 16:43 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Đó là đánh giá được các doanh nghiệp đưa ra tại Hội thảo "Điều kiện kinh doanh: Nhận diện và kiến nghị" do VCCI tổ chức sáng nay (14/6) tại Hà Nội.

Hiện nay, các Bộ đang đồng loạt gấp rút trình Chính phủ các Nghị định về điều kiện kinh doanh. Tuy nhiên, theo đánh giá của các doanh nghiệp, hoạt động rà soát loại bỏ điều kiện kinh doanh bất hợp lý chưa đạt được như kỳ vọng và chưa đi vào thực chất.

50 dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh sắp trình lên Chính phủ, nhưng chưa đến một nửa trong số này doanh nghiệp được tiếp cận. Hiện tại, gánh nặng công việc đang dồn vào Bộ Tự pháp với trách nhiệm thẩm định tới 44 văn bản chỉ trong một tuần.

Đại diện Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư cũng cho biết, trong số gần 6.000 điều kiện kinh doanh đang tồn tại mới chỉ có số rất ít các điều kiện được loại bỏ - con số không đáng kể.

Tại Hội thảo, nhiều hạn chế trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị định cũng đã được nêu ra như: không đăng dự thảo trên mạng; không lấy ý kiến doanh nghiệp; không tổ chức hội thảo; không đánh giá tác động; không tổng kết thi hành; không kiểm soát thủ tục hành chính; không thuyết minh; không bản giải trình ý kiến.

Các doanh nghiệp bày tỏ lo lắng về việc các Bộ, ngành dường như đang thực hiện các hoạt động này một cách cơ học. Đó là nâng các giấy phép con từ cấp Thông tư lên thành Nghị định và vẫn giữ nguyên tính chất của giấy phép con, chưa đánh giá về tính hợp lý và hiệu quả của các quy định về điều kiện kinh doanh.

Đề nghị bãi bỏ 3.300 điều kiện kinh doanh Đề nghị bãi bỏ 3.300 điều kiện kinh doanh

VTV.vn - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa chính thức đề nghị bãi bỏ gần 3300 điều kiện kinh doanh quy định tại các thông tư và quyết định của các bộ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước