DN nhập khẩu ô tô có cần sở hữu cơ sở bảo hành, bảo dưỡng?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 23/06/2017 10:43 GMT+7

VTV.vn - Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, nhà nhập khẩu ô tô có thể ủy quyền các trạm dịch vụ chính hãng thay vì phải sở hữu tối thiểu một cơ sở bảo dưỡng, bảo hành.

Sản xuất, kinh doanh ô tô là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Dự thảo Nghị định, quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô nếu được Chính phủ thông qua sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2017.

Hiện có nhiều luồng ý kiến trái chiều xung quanh các nội dung của dự thảo, một trong số đó là có cần hay không điều kiện để nhập khẩu ô tô - doanh nghiệp cần sở hữu tối thiểu một cơ sở bảo hành, bảo dưỡng đủ điều kiện?

Một số dòng xe mới có hệ thống radar và camera cảm biến để giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Nhưng cùng dòng xe khi phân phối về thị trường Việt Nam lại không có tính năng này. Những chiếc xe được nhập từ các nước thứ 3, nếu hỏng hóc hãng sẽ mất nhiều thời gian để sửa chữa.

Thậm chí, với những dòng xe điều khiển bằng phần mềm, các cơ sở sửa chữa không uy tín có thể gây nhiều tổn hại cho người dùng.

Tuy nhiên, theo các nhà nhập khẩu ô tô nhỏ lẻ, bên cạnh việc đầu tư xây dựng các cơ sở bảo dưỡng đảm bảo tiêu chuẩn của Cục Đăng kiểm Việt Nam, họ cũng đã có cam kết bảo hành chính hãng cho người dùng trong hợp đồng mua bán.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, để tiết giảm chi phí, nhà nhập khẩu có thể ủy quyền các trạm dịch vụ chính hãng thay vì phải sở hữu tối thiểu một cơ sở bảo dưỡng, bảo hành như trong dự thảo Nghị định.

Cũng theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, phần lớn các doanh nghiệp trong Hiệp hội không sở hữu các trạm dịch vụ mà thường là ủy quyền và liên kết. Tuy nhiên, tất cả các trạm đều phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng về lao động và cơ sở vật chất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước