DN Việt tìm kiếm cơ hội ở Cộng đồng kinh tế ASEAN

Thúy Lan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 31/12/2015 18:05 GMT+7

VTV.vn - Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức được thành lập hứa hẹn là một thị trường màu mỡ cho các nước trong khu vực. Không ít DN Việt đã chuẩn bị sẵn sàng cho cơ hội mới.

Chỉ trong 90 ngày nữa doanh nghiệp Sơn Hà - Myanmar sẽ nhận được giấy phép đầu tư tại Myanmar. Khi đó một liên doanh sẽ được thành lập nhằm đưa các loại bình nước inox, nhựa vào thị trường trên 60 triệu dân của Myanmar và cả các thị trường khác trong khu vực. Lãnh đạo DN này nhận định không thể để lỡ cơ hội giảm thuế trong ASEAN khi AEC được thành lập.

Tương tự, Công ty CP May xuất khẩu AZ trước chỉ chuyên gia công hàng may xuất khẩu cho các công ty may lớn nhưng một năm trở lại đây đã mạnh dạn ký hợp đồng với một số khách hàng Malaysia để cung ứng áo sơ mi từ thiết kế, nguyên liệu đến sản phẩm hoàn thiện. Theo đại diện doanh nghiệp, có như vậy mới tận dụng những ưu đãi giảm thuế mà AEC đem lại.

1 tỷ USD là con số các doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi mỗi năm khi thuế suất các nước trong AEC cùng về 0%. Cũng theo vị đại diện của Bộ Tài chính, AEC còn đưa tới cho doanh nghiệp và nền kinh tế những lợi ích lâu dài khác.

Ngoại ngữ - Vấn đề cấp thiết với lao động trẻ Việt Nam trước thềm AEC Ngoại ngữ - Vấn đề cấp thiết với lao động trẻ Việt Nam trước thềm AEC

Cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC) sẽ chính thức được thành lập vào cuối năm 2015. Điều đó đồng nghĩa với việc lao động Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với lực lượng lao động trẻ từ các nước khác trong khu vực, khiến cho vấn đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam trở nên hết sức cấp thiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước