Doanh nghiệp cải tiến đón làn sóng dịch chuyển đầu tư nước ngoài

VTV Digital-Thứ hai, ngày 31/08/2020 11:10 GMT+7

VTV.vn - Số liệu vừa được Bộ Kế hoạch và đầu tư công bố, 8 tháng năm nay, vốn FDI vào Việt Nam đạt gần 20 tỷ USD.

Sự dịch chuyển làn sóng đầu tư đến nước ta trong thời gian gần đây thấy rõ từ các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Châu Âu. Để tận dụng cơ hội lớn này, một trong những tiêu chí quan trọng mà các doanh nghiệp trong nước đang nỗ lực hoàn thiện đó là cải tiến quy trình sản xuất và nâng cao năng suất chất lượng cho sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của các chuỗi giá trị toàn cầu.

Đây cũng là nội dung được Chương trình nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá của doanh nghiệp Việt, hay còn gọi là Chương trình 712 của Chính phủ hỗ trợ thực hiện.

Theo các chuyên gia, điều các FDI quan tâm khi lựa chọn nhà cung ứng là quy trình sản xuất từ đầu vào đến đầu ra đều phải được chuyên nghiệp hóa, đáp ứng nhu cầu về nguồn nguyên liệu trong thời gian dài. Do đó, việc cải tiến sản xuất và nâng cao năng suất chất lượng cần phải được duy trì liên tục.

Doanh nghiệp cải tiến đón làn sóng dịch chuyển đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

doanh nghiệp Việt phải chủ động cải tiến năng lực và quy trình sản xuất. Hình minh họa.

Bà Hoàng Ngọc Trinh, chuyên gia tư vấn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ KH&CN, cho biết: "Lãnh đạo doanh nghiệp có sự cam kết tốt thì từ đó, tất cả cán bộ công nhân viên và tư vấn triển khai kế hoạch hiệu quả, sự quyết định thành bại còn phụ thuộc sự tham gia của tất cả mọi người trong công ty".

Dù có nhiều ưu thế trong việc thu hút FDI, đặc biệt là khả năng kiểm soát dịch bệnh, tuy nhiên, để có cơ hội tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu, theo các chuyên gia, trước hết, doanh nghiệp Việt phải chủ động cải tiến năng lực và quy trình sản xuất, có như vậy mới có thể cạnh tranh được với các ưu đãi đầu tư mà một số quốc gia như Ấn Độ, Indonesia đang đưa ra dành cho các công ty nước ngoài.

Bloomberg: Nhiều nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại TTCK Việt Nam Bloomberg: Nhiều nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại TTCK Việt Nam

VTV.vn - Việt Nam được kỳ vọng sẽ nổi lên như một trong những điểm nóng tăng trưởng mạnh mẽ hơn khi các nền kinh tế thế giới mở cửa trở lại.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước