Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam lạc quan sau COVID-19

Vân Anh (t/h)-Thứ năm, ngày 23/07/2020 09:29 GMT+7

VTV.vn - Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu đã đánh giá tích cực hơn về môi trường đầu tư và thương mại của Việt Nam trong vài tháng sau khủng hoảng dịch COVID-19.

Đây là kết quả của khảo sát mới nhất về chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý II/2020 do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố chiều 22/7.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, chỉ số BCI quý I của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ trước đến nay với 27 điểm phần trăm. Tuy nhiên, với việc Việt Nam đã sớm mở lại hoạt động đầu tư, kinh doanh, tâm lý tích cực của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu bắt đầu hồi phục trở lại, ghi nhận mức tăng 7 điểm phần trăm từ tháng 2 - 4.

Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam lạc quan sau COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch EuroCham tại Việt Nam Nicolas Audier. (Ảnh: EuroCham)

Bên cạnh đó, hơn 25% các doanh nghiệp châu Âu đã được hưởng lợi từ việc hoãn thuế của Chính phủ, trong khi khoảng 20% đã được hưởng lợi từ việc giảm tiền thuê đất và tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội.

Kết quả khảo sát chỉ số BCI cũng cho thấy, dù môi trường đầu tư, kinh doanh có những dấu hiệu tích cực, nhưng vẫn còn tồn tại thách thức đối với doanh nghiệp châu Âu. Điển hình là 88% doanh nghiệp tham gia khảo sát báo cáo rằng, doanh nghiệp của họ chịu tác động tiêu cực do hậu quả của đại dịch.

Ngoài ra, hơn 50% doanh nghiệp đánh giá việc giảm thuế như: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng sẽ giúp họ hồi phục tốt hơn từ cuộc khủng hoảng.

Theo Chủ tịch EuroCham, khảo sát chỉ số BCI lần này là minh chứng thể hiện Việt Nam là một trong những nước thành công trên thế giới về ứng phó với dịch COVID-19.

Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam lạc quan sau COVID-19 - Ảnh 2.

Khảo sát về chỉ số BCI lần này là minh chứng thể hiện Việt Nam là một trong những nước thành công trên thế giới về ứng phó với dịch COVID-19. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Tuy nhiên, dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra ở những quốc gia khác, trong khi thương mại toàn cầu vẫn cần thiết cho tăng trưởng kinh tế trong nước sẽ đặt ra cho Việt Nam một số thử thách lớn. Điều này đòi hỏi Việt Nam cần có những giải pháp sáng tạo hơn để giải quyết một số vấn đề cấp thiết như đưa chuyên gia nước ngoài quay trở lại làm việc tại doanh nghiệp, tổ chức quốc tế.

Nhiều doanh nghiệp tin tưởng môi trường đầu tư lâu dài tại Việt Nam Nhiều doanh nghiệp tin tưởng môi trường đầu tư lâu dài tại Việt Nam

VTV.vn - Nhiều doanh nghiệp đã tính toán lại mô hình sản xuất, đầu tư công nghệ và đưa ra những dòng sản phẩm mới, gắn với lộ trình lâu dài hơn tại Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước