Doanh nghiệp còn e ngại đầu tư vào chung cư cũ

Nguyệt Hà (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 16/07/2016 16:52 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, TP HCM còn nhiều chung cư cũ cần được cải tạo nhưng do lo ngại nhiều rủi ro nên các nhà đầu tư chưa mặn mà tham gia.

TP.HCM hiện có gần 500 chung cư cũ. Quận 1, quận 5 và quận 10 hiện là ba khu vực có số chung cư cũ nhiều nhất thành phố. Có những chung cư qua kiểm định cho kết quả "có nguy cơ sụp đổ bất kỳ lúc nào". Điều đáng lo ngại là vẫn có hàng chục ngàn hộ dân sống trong những chung cư như thế. Với nguồn ngân sách hạn hẹp, thành phố đang kêu gọi các nhà đầu tư cùng làm để xoá dần các chung cư cũ, tuy nhiên, đây là lĩnh vực có nhiều cái khó khiến các doanh nghiệp ngại tham gia.

Tại TP.HCM có những dự án vì thiếu sự đồng lòng đã kéo dài 16 năm chưa cải tạo xây mới được. Đây là thời gian bất khả thi đối với doanh nghiệp bất động sản. Một vấn đề khác là hầu hết các chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 đều nằm ở khu vực trung tâm, đây là những nơi TP.HCM kiểm soát chặt về hệ số sử dụng đất như hạn chế tăng số tầng, số căn hộ để khỏi gây áp lực tăng dân số ở khu vực trung tâm. Điều này sẽ gây khó cho nhiều doanh nghiệp đầu tư vào chung cư cũ.

Ngoài ra theo nghị định 101 năm 2015 của Chính phủ, trường hợp chung cư thuộc khu vực nội đô tại các đô thị cần điều chỉnh tăng hệ số sử dụng đất, chiều cao thì phải trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp sẽ tiếp tục mất thêm thời gian chờ đợi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước