Đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ ở TP.HCM

Thanh Hải - Hồng Việt (VTV24)-Thứ bảy, ngày 09/07/2016 17:51 GMT+7

VTV.vn - Để đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ, TP.HCM sẽ triển khai cơ chế mới theo hướng phân cấp cho các quận, huyện thẩm định chất lượng và lựa chọn nhà đầu tư.

TP.HCM còn đến gần 500 chung cư cũ, hầu hết được xây dựng từ trước năm 1975, hiện đã xuống cấp hư hỏng. Trong vòng 10 năm qua, mới chỉ có 32 chung cư cũ ở TP.HCM được cải tạo hoặc xây mới, một con số quá nhỏ so với số lượng 474 chung cư cũ trên địa bàn.

Đại diện Sở Xây dựng cho rằng, để đẩy nhanh tiến độ, Thành phố cần giao việc thẩm định chung cư cũ cho các quận, huyện thay vì để một mình Sở Xây dựng làm như hiện nay.

Một số ý kiến băn khoăn về việc các quận huyện chưa có kinh nghiệm thẩm định các chung cư xuống cấp, nhất là khi chưa có quy định về việc quận, huyện được phép công bố kết quả thẩm định. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa, Sở Xây dựng sẽ hướng dẫn về chuyên môn để các quận, huyện thực hiện việc thẩm định.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, bên cạnh việc chỉ định nhà đầu tư, Thanh phố cần quyết liệt cưỡng chế di dời các hộ dân tại các chung cư xuống cấp nghiêm trọng. Đồng thời, vấn đề ổn định cuộc sống cho người dân, đặc biệt là việc tái định cư tại chỗ cần đặc biệt chú ý.

Dự kiến đến hết năm 2016, TP.HCM sẽ kiểm định xong hơn 470 chung cư cũ trên địa bàn. Chậm nhất cuối tháng 7, sẽ xây dựng xong dự thảo quy chế mới, trước khi chính thức triển khai.

TP.HCM họp bàn tìm cơ chế đặc thù cải tạo, xây mới chung cư cũ TP.HCM họp bàn tìm cơ chế đặc thù cải tạo, xây mới chung cư cũ

VTV.vn -TP.HCM hiện có 474 chung cư hư hỏng cần tháo dỡ xây dựng mới, chiếm 1/3 số lượng chung cư tại thành phố. Hầu hết các chung cư này đều xây dựng trước năm 1975.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước