Ủy quyền cho quận, huyện cải tạo chung cư cũ: Còn nhiều băn khoăn

Nguyệt Hà, Hồng Việt (VTV9)-Thứ sáu, ngày 15/07/2016 10:17 GMT+7

VTV.vn - Để đẩy nhanh tiến độ đầu tư vào chung cư cũ, TP.HCM đã chủ trương phân cấp mạnh cho các quận, huyện. Cơ chế này rất mới nên nhiều quận, huyện vẫn còn băn khoăn.

Năm 2013, quận 10 đã từng được UBND TP.HCM giao mời gọi doanh nghiệp đầu tư dự án chung cư cũ tại phường 3, đường Sư Vạn Hạnh nhưng tiến độ đã không nhanh như kỳ vọng. Lập xong bộ tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp, sau 3 năm, hiện bộ hồ sơ vẫn chưa được phê duyệt. Thủ tục là nỗi lo nhất của quận 10 khi uỷ quyền cho các quận, huyện vì với một số thủ tục, quận không tự quyết được.

Quận Tân Bình có 42 chung cư và nhà tập thể xây dựng trước năm 1975. Hầu hết các chung cư đều có quy mô nhỏ, diện tích căn hộ chỉ từ 12 - 30m2, nằm trong hẻm nên rất khó thu hút nhà đầu tư. Do vậy, quận Tân Bình đề nghị phải phân cấp rõ, nhất là quận được chủ động quyết số lượng dân cư trong khu chung cư cũ.

Hiện nay, riêng quận 1 có tới 30 doanh nghiệp đang muốn tham gia đầu tư vào chung cư cũ, trong khi nhiều quận, huyện khác chưa doanh nghiệp nào ngỏ ý. Nếu không có cơ chế riêng tạo sức hút, việc cải tạo, xây mới chung cư cũ vẫn là bài toàn chờ nhiều năm mới có lời giải.

Theo quy định, thẩm quyền kiểm định chung cư cũ thuộc Sở Xây dựng. Tuy nhiên, nếu giao một mình Sở này kiểm định gần 500 chung cư hư hỏng sẽ khó thực hiện nhanh trong năm nay. Quận, huyện có ưu điểm nằm địa bàn, sát dân, nhưng các sở chức năng phải tham mưu rất kỹ việc uỷ quyền cho quận, huyện.

TP.HCM sẽ phân quyền cho quận, huyện cải tạo, xây mới chung cư cũ TP.HCM sẽ phân quyền cho quận, huyện cải tạo, xây mới chung cư cũ

VTV.vn - Để đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ, TP.HCM sẽ triển khai cơ chế mới, phân cấp ủy quyền về cho các quận, huyện thực hiện thẩm định và lựa chọn nhà đầu tư.

chugncueư

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước