Doanh nghiệp kỳ vọng gì từ Hội nghị thu hút đầu tư Hà Nội?

Hoàng Nga - Quỳnh Anh-Thứ sáu, ngày 26/06/2020 18:42 GMT+7

VTV.vn - Tại hội nghị "Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển", Hà Nội sẽ trao giấy chứng nhận chủ trương đầu tư cho nhiều dự án trọng điểm.

Ngày mai (27/6), Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị "Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển" và trao giấy chứng nhận chủ trương đầu tư cho 116 dự án với tổng vốn 15,5 tỉ USD.

Theo nhiều nhà đầu tư, dù dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế nhưng Hà Nội đã có một bước nhảy vọt trong việc thay đổi môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư. Theo một doanh nghiệp đang đầu tư nhiều dự án tại Hà Nội, với dự án nhà máy điện rác ở thị xã Sơn Tây chỉ chưa đầy 5 tháng, kể từ khi đề xuất, dự án đã nhận được quyết định chủ trương đầu tư. Đây là một bước tiến lớn,  bởi trước đây, thủ tục này phải kéo dài tới 1 năm.

Doanh nghiệp kỳ vọng gì từ Hội nghị thu hút đầu tư Hà Nội? - Ảnh 1.

Hà Nội đã có một bước nhảy vọt trong việc thay đổi môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư.

"Ở đâu có mồi thì chim sẽ đến. Hà Nội tạo ra bước nhảy vọt để các sở ban ngành giải quyết ngay và luôn, chúng tôi thấy Hà Nội có sự quyết tâm cao, coi trọng phát triển kinh tế", ông Tô Nhật - Tổng Giám đốc Tập đoàn Amccao chia sẻ

Thực tế, những thành công của Hà Nội trong việc thu hút đầu tư không chỉ qua câu chuyện của các doanh nghiệp, mà còn nằm ở các con số. Hai năm liên tiếp 2018 và 2019, Hà Nội liên tục dẫn đầu cả nước trong thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI.  Hà Nội cũng duy trì thứ hạng cao về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI.

Doanh nghiệp kỳ vọng gì từ Hội nghị thu hút đầu tư Hà Nội? - Ảnh 2.

Hà Nội đã có một bước nhảy vọt trong việc thay đổi môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư.

Năm 2019 là năm thứ hai thành phố Hà Nội thuộc nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về PCI. Cụ thể, đạt 68,8 điểm, xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố; tăng 15 bậc so với năm 2015, tăng 42 bậc so với năm 2012.

Bên cạnh những thay đổi lớn, các nhà dầu tư nước ngoài tiếp tục kỳ vọng trong công tác cải cách thủ tục, thu hút đầu tư.

"Qua đợt dịch COVID-19 vừa rồi, chúng tôi cảm thấy rất may mắn, khi kinh doanh tại Hà Nội. Đây là môi trường an toàn, tiềm năng. Nhưng chúng ta cần đẩy mạnh nhanh hơn tiến độ thực hiện các dự án, để tiết kiệm thời gian", ông Sacha Habijanac - Giám đốc kinh doanh Europipe, Cộng hòa Liên bang Đức nhận định.

Doanh nghiệp kỳ vọng gì từ Hội nghị thu hút đầu tư Hà Nội? - Ảnh 3.

hiều nhà đầu tư hi vọng tinh thần cải cách đầu tư sẽ tiếp tục được tăng tốc chứ không chỉ áp dụng sau dịch COVID-19.

Tuy có ghi nhận sự đổi thay lớn trong cải cách đầu tư, nhưng nhiều nhà đầu tư hi vọng tinh thần này sẽ tiếp tục được tăng tốc chứ không chỉ áp dụng sau dịch COVID-19.

Trong 3 lần tổ chức hội nghị đầu tư vào các năm trước, Hà Nội đã trao quyết định đầu tư cho 148 dự án. Hiện nay, các dự án này vẫn đang tiếp tục được triển khai, không có dự án nào bị dừng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng, tiến độ thực hiện các dự án sẽ được đẩy nhanh hơn, để hoàn thành những công trình cấp bách cho thủ đô.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước