Doanh nghiệp lo mất thị trường xuất khẩu tôm

Ngọc Dũng, Quý Thông (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 20/06/2016 16:12 GMT+7

Chế biến tôm xuất khẩu. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

VTV.vn - Thiếu hụt nguyên liệu, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm lo ngại không thể đáp ứng các hợp đồng đã ký với đối tác, dẫn đến bị phạt.

Việc thiếu hụt nguyên liệu trầm trọng do thương lái Trung Quốc sang tranh mua vẫn đang tiếp diễn, nổi bật hiện nay là tại thị trường tôm. Điều này đã đặt hàng loạt doanh nghiệp trong nước vào tình thế vô cùng khó khăn.

Hiện nhiều nhà máy chế biến tôm ở đồng bằng sông Cửu Long chỉ hoạt động 50 - 60% công suất do thiếu nguyên liệu. Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm lo ngại, nếu tình trạng này kéo dài sẽ không thể đáp ứng các hợp đồng đã ký với đối tác, dẫn đến bị phạt.

Dù giá đang tăng rất cao, tôm thẻ 100.000 - 120.000 đồng/kg; tôm sú vượt ngưỡng 300.000 đồng/kg (loại 30 con) nhưng các nhà máy chế biến vẫn khó mua, bởi tôm nuôi chết tràn lan, nhiều người không dám nuôi tiếp. Trong khi đó, doanh nghiệp trong nước còn phải cạnh tranh gay gắt với thương lái Trung Quốc trong việc thu mua nguyên liệu.

Một trong những nguyên nhân khiến ngành tôm mất uy tín nặng nề trên thị trường thế giới là nạn bơm tạp chất vào nguyên liệu diễn ra hàng chục năm qua nhưng không được xử lý triệt để. Đặc biệt, nạn bơm tạp chất thường nở rộ vào thời điểm thiếu hụt nguyên liệu như hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước