Doanh nghiệp lúng túng khi đưa hàng vào thị trường EU

Diệu Thư - Hồng Việt (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 02/07/2020 21:28 GMT+7

Doanh nghiệp cần hỗ trợ thông tin để đưa hàng vào thị trường EU. Ảnh minh họa.

VTV.vn - Cơ hội từ Hiệp định EVFTA là điều đã nhìn thấy rõ nhưng cơ hội cũng sẽ mất đi nếu doanh nghiệp không nắm được quy định.

Hiệp định EVFTA sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế và giá trị thương mại. Đây sẽ là cú hích lớn cho các mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu của Việt Nam như gạo, tinh bột mì, cà phê, điều, thủy sản, gỗ và các sản phẩm gỗ... khi vào thị trường EU.

Chỉ còn 1 tháng nữa, Hiệp định EVFTA sẽ được thực thi. Thời gian không còn nhiều nhưng đến nay nhiều doanh nghiệp xuất khẩu muốn đưa hàng vào thị trường này đang rất lúng túng vì vẫn chưa nắm bắt được các quy định từ hiệp định này.

Ông Phạm Thái Bình - Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, Cần Thơ cho hay: "Nhiều doanh nghiệp cũng chưa nắm được hết các quy trình phải xin giấy phép ra sao, kỹ thuật như thế nào, rồi chứng nhận xuất xứ loại nào...".

Doanh nghiệp lúng túng khi đưa hàng vào thị trường EU - Ảnh 1.

Hàng rào kỹ thuật chính là thách thức lớn đối với các sản phẩm hàng hóa của Việt Nam khi thâm nhập thị trường châu Âu. Ảnh minh họa.

Khi doanh nghiệp không nắm được các quy định từ Hiệp định EVFTA sẽ không những không tận dụng được các lợi ích từ hiệp định này mang lại, mà còn phải đối mặt với áp lực cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên sân nhà khi mở cửa thị trường theo các cam kết quốc tế. Do đó những người đứng đầu ở các Bộ, ngành được đánh giá có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp thông tin và dữ liệu để hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Có thể thấy, hàng rào kỹ thuật chính là thách thức lớn đối với các sản phẩm hàng hóa của Việt Nam khi thâm nhập thị trường châu Âu. Trong đó, quy tắc xuất xứ được EU quy định hết sức rõ ràng nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết.

Doanh nghiệp lúng túng khi đưa hàng vào thị trường EU - Ảnh 2.

Cơ hội từ Hiệp định EVFTA là điều đã nhìn thấy rõ, nhưng cơ hội cũng sẽ mất đi nếu doanh nghiệp không nắm được các quy định.

Bộ Công Thương cho biết, thời gian tới sẽ xây dựng một sàn thương mại điện tử của Việt Nam với Liên minh châu Âu, qua đây các doanh nghiệp có thể xúc tiến thương mại và đầu tư, khai thác thị trường EU hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là điều kiện cần nhưng chưa đủ.

Để tận dụng tốt các cơ hội từ EVFTA, nhiều ý kiến cho rằng, nhà quản lý, các hiệp hội cần nỗ lực hơn nữa thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp hiểu rõ các qui định bắt buộc. Nhưng đồng thời bản thân các doanh nghiệp cũng phải chủ động, có sự liên hệ chặt chẽ nhiều hơn với các Tham tán thương mại của Việt Nam tại 28 quốc gia thành viên EU nhằm kịp thời nắm bắt thông tin và tận dụng hiệu quả lợi ích của EVFTA.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước