Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ lo khó cạnh tranh về giá

Đào Huyền (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 07/10/2016 13:05 GMT+7

Một số sản phẩm công nghiệp phụ trợ của DN Việt Nam tại Triển lãm liên minh các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ lần thứ 10.

VTV.vn - Do sản xuất số lượng ít cộng thêm nguyên vật liệu phải nhập nhập khẩu nên các sản phẩm của Việt Nam đang khó cạnh tranh về giá so với các nước trong khu vực.

Triển lãm Liên minh các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ lần thứ 10 đã được khai mạc sáng 6/10 tại TP.HCM. Trong số 65 gian hàng tham dự, có đến 50 gian hàng của DN Việt Nam, điều này cho thấy số lượng các doanh nghiệp nội tham gia chuỗi cung ứng công nghệ phụ trợ đang tăng lên, số lượng sản phẩm có chất lượng cũng nhiều hơn. Tuy nhiên, hầu hết DN tham gia triển lãm đều mang đến những sản phẩm phụ trợ đơn lẻ, thô sơ khiến giảm sức cạnh tranh.

Bulong, ốc vít, gioăng cao su, bánh răng nhựa là những sản phẩm chủ yếu mà các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam mang đến triển lãm lần này.

Chất lượng đã được cải thiện và phần nào đáp ứng đủ yêu cầu cung ứng cho các DN ngoại, tuy nhiên, các DN còn lo ngại khó cạnh tranh về giá với các quốc gia trong khu vực vì lý do số lượng và nguyên liệu đầu vào.


Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản JETRO nhận định, năng lực cung ứng cho của các DN Việt Nam đã có những bước tiến khoảng 30% nhưng chủ yếu là các linh kiện nhỏ. Trong khi đó, các DN nước ngoài mang đến triển lãm lần này những sản phẩm có tính kết nối, công nghệ và chất lượng cao hơn, đây là điều mà các doanh nghiệp Việt cần hướng tới.


Một trong những giải pháp được đưa ra là cần nâng cao sự liên kết giữa các doanh nghiệp công nghệ phụ trợ trong nước, tập trung đầu tư công nghệ hiện đại để đón đầu. Ví như Thái Lan, sau khi đẩy mạnh liên kết, tỷ lệ cung ứng công nghiệp hỗ trợ cho các doanh nghiệp ngoại đã tăng lên mức gần 60%.

Việt Nam có tiềm năng rất lớn về công nghiệp hỗ trợ Việt Nam có tiềm năng rất lớn về công nghiệp hỗ trợ

VTV.vn - Là một trong những doanh nghiệp FDI đầu tiên vào Việt Nam, sau hơn 20 năm, đại diện Samsung đánh giá, Việt Nam có tiềm năng rất lớn về công nghiệp hỗ trợ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước