Doanh nghiệp Nhật nỗ lực cắt giảm lượng điện tiêu thụ

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 01/07/2022 12:01 GMT+7

Nhu cầu tiêu thụ điện tại Nhật Bản đang tăng cao. Ảnh minh họa - Ảnh: Freepik

VTV.vn - Các doanh nghiệp sản xuất lớn tại Nhật Bản như Mitsubishi, Nissan hay Hitachi cũng đều đã áp dụng biện pháp tiết kiệm điện tại các cơ sở sản xuất...

Tại Nhật Bản, Chính phủ kêu gọi các hộ gia đình và doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và các khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm để phòng ngừa nguy cơ thiếu hụt. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang đối mặt với thời tiết nắng nóng khắc nghiệt nhất trong vòng 150 năm qua, làm gia tăng nhu cầu sử dụng các thiết bị điện. Các doanh nghiệp Nhật Bản đã triển khai nhiều biện pháp nhằm cắt giảm lượng điện năng tiêu thụ.

Để hưởng ứng lời kêu gọi tiết kiệm điện của chính phủ, từ ngày 30/6, các viên chức tại Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã tắt một phần các bóng đèn tại văn phòng làm việc của mình. 40% số thang máy cũng được cho ngừng hoạt động vào buổi chiều, để giảm lượng điện tiêu thụ.

Các doanh nghiệp tư nhân cũng đang triển khai các biện pháp tiết kiệm năng lượng trong khả năng của mình. Tại sàn chứng khoán Tokyo, một số bảng điện tử đã được tắt bớt. Tại các siêu thị, trung tâm bán lẻ, hoạt động cũng được điều chỉnh lại, bao gồm việc giảm số lượng bóng đèn chiếu sáng, biển quảng cáo điện tử, hay tắt bớt các tivi trưng bày.

Nhiều người lao động đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các biện pháp tiết kiệm điện, nhưng đồng thời cũng lo ngại về tình hình hiện tại.

Theo báo Nikkei Asia, các doanh nghiệp sản xuất lớn tại Nhật Bản như Mitsubishi, Nissan hay Hitachi cũng đều đã áp dụng biện pháp tiết kiệm điện tại các cơ sở sản xuất, bao gồm việc tạm dừng các hoạt động không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng.

Các nỗ lực này được kỳ vọng sẽ giúp làm dịu đáng kể nhu cầu tiêu thụ điện tại Nhật Bản, trong bối cảnh thời tiết nắng nóng kỷ lục được dự báo sẽ kéo dài tới ngày 5/7.

Nhật Bản: Nhà máy điện đóng cửa làm dấy lên lo ngại thiếu điện trong cái nóng kỷ lục Nhật Bản: Nhà máy điện đóng cửa làm dấy lên lo ngại thiếu điện trong cái nóng kỷ lục

VTV.vn - Ngày 30/6, việc đóng cửa bất ngờ của một nhà máy điện ở Nhật Bản làm dấy lên lo ngại rằng hàng chục triệu người có thể bị mất điện trong tháng 6 nóng nhất ở Tokyo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước