Doanh nghiệp sau cổ phần hóa hoạt động hiệu quả

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 01/12/2022 21:10 GMT+7

VTV.vn - Các doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa đang làm ăn hiệu quả và trở thành một trong những trụ cột của nền kinh tế đất nước.

Một năm đầy khó khăn, nhưng lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp nhà nước thuộc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vẫn đạt trên 6.800 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với kế hoạch cả năm.

Từ một xưởng sản xuất nhỏ trở thành một trong những doanh nghiệp dẫn đầu ngành dược Việt Nam với chuỗi giá trị xanh hoàn thiện từ nguyên liệu đầu tới sản xuất và phân phối. Trải qua 50 năm phát triển, ngày 30/11, Công ty Cổ phần Traphaco vừa vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Hiện nay, tuy vốn nhà nước chỉ chiếm trên 35%, nhưng sau cổ phần phần hóa, đến nay doanh thu của doanh nghiệp này đã tăng tới 43 lần, lợi nhuận sau thuế tăng 27 lần.

Doanh nghiệp sau cổ phần hóa hoạt động hiệu quả - Ảnh 1.

Nhà máy sản xuất của Traphaco. (Ảnh: Báo Đầu tư)

"Quan điểm kinh doanh của Traphaco là đồng lợi; hài hòa quyền lợi giữa cổ đông, người lao động, đối tác khách hàng và toàn xã hội. Điều này tạo ra môi trường làm việc lành mạnh, sự nỗ lực cố gắng của của người lao động. Sự hợp tác của cổ đông và khách hàng. Điều đó giúp Traphaco phát triển mạnh mẽ sau cổ phần hóa và trong giai đoạn tới", ông Trần Túc Mã, Tổng giám đốc Công ty CP Traphaco, cho biết.

"Chúng tôi đầu tư vào đây vì Traphaco có khả năng quản lý doanh nghiệp tốt và bộ máy chuyên nghiệp. Đây còn là một trong những công ty dẫn đầu về lĩnh vực đông dược và với sự hỗ trợ của chúng tôi , công ty sẽ còn có tiềm năng phát triển nhiều lĩnh vực khác", ông Chung Ji Kwang, đại diện cổ đông lớn Quỹ Mirae Asset Capital, cho hay.

Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp sau cổ phần hóa đã sản xuất kinh doanh ngày càng hiệu quả và đóng góp nhiều cho ngân sách nhà nước. Quan trọng hơn là giúp nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của các doanh nghiệp khi hoạt động theo mô hình đa sở hữu.

Tính đến nay, tổng doanh thu của các doanh nghiệp do SCIC quản lý đạt trên 9.300 tỷ đồng, tăng 38% và lợi nhuận trước thuế tăng 2 lần so với năm trước.

"Khối doanh nghiệp có vốn nhà nước, có tốc độ tăng tài sản gấp 1,56 lần so với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; các chỉ tiêu phản ánh kết quả kinh doanh cũng như tài chính đều tăng so với các doanh nghiệp nhà nước", ông Nghiêm Xuân Đa, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), thông tin.

Doanh nghiệp sau cổ phần hóa hoạt động hiệu quả không chỉ khẳng định tính đúng đắn của Nhà nước về đổi mới và sắp xếp lại hệ thống doanh nghiệp nhà nước, mà còn tạo áp lực cạnh tranh mạnh mẽ đối với các loại hình doanh nghiệp khác trong nền kinh tế, từ đó tạo vòng xoáy thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế.

Minh bạch về đất khi cổ phần hóa Minh bạch về đất khi cổ phần hóa

VTV.vn - Việc sắp xếp nhà đất, phê duyệt phương án sử dụng đất đang là "nút thắt" trong cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và tạo ra nhiều kẽ hở để các cá nhân trục lợi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước