Doanh nghiệp trẻ Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác

Ngọc Yến - Văn Chỉnh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 06/11/2015 16:27 GMT+7

VTV.vn - Chiều 5/11 tại Hà Nội, chương trình Giao lưu doanh nghiệp trẻ Việt Nam - Trung Quốc đã được tổ chức, thu hút 120 đại diện doanh nghiệp trẻ hai nước tham gia.

60 doanh nghiệp Trung Quốc cùng 60 doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, máy móc thiết bị, dịch vụ tài chính, ngân hàng, chế tạo, cơ sở hạ tầng, công nghệ cao… đã tham dự buổi giao lưu. Sau khi đại diện hai nước giới thiệu tình hình kinh tế đầu tư, thương mại, môi trường kinh doanh, doanh nghiệp hai bên đã trực tiếp giao lưu tìm hiểu thông tin.

Ông Vu Đằng Quần, Trưởng đoàn doanh nghiệp Trung Quốc nói: ‘Triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc là rất lớn, sau hội đàm có rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc bày tỏ mong muốn đến Việt Nam đầu tư phát triển, hợp tác cùng có lợi. Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm các cơ hội làm ăn được hai bên quyết định trong dịp này’.

Đây là lần đầu tiên giao lưu doanh nhân trẻ giữa hai nước được tổ chức. Rất nhiều doanh nhân Trung Quốc lần đầu đến Việt Nam nhưng đã tìm được những đối tác ưng ý và bắt đầu tiến tới những hợp tác cụ thể.

Ông Trần Tuyết Phong, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Zom Time Trung Quốc chia sẻ: ‘Hiệu quả của buổi tọa đàm rất tốt. Đối với doanh nghiệp hoạt động nghề gỗ, chúng tôi đánh giá cao tài nguyên rừng của Việt Nam, chúng tôi hy vọng sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, với Hội nghề gỗ Việt Nam để cùng nhau bảo vệ và phát triển bền vững nghề này, chống lại buôn lậu gỗ, phát triển kinh doanh, bảo vệ rừng’.

Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Hoài Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Hoa Nam cho biết: ‘Hiện công ty của chúng tôi đã hợp tác với đối tác Trung Quốc được 12 năm, tuy nhiên quan hệ đó vẫn mang tính tự thân vận động, tự làm nên có nhiều hạn chế. Tôi mong muốn sau buổi giao lưu này, chúng ta sẽ gắn kết với nhau thành một hiệp hội doanh nghiệp trẻ Trung - Việt để có những khó khăn, thuận lợi cùng chia sẻ’.

Theo Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam, với việc tổ chức buổi giao lưu này, Hội sẽ giúp cho hơn 10.000 doanh nghiệp thành viên hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước tận dụng tốt các cơ hội đầu tư, kinh doanh từ cơ chế thuận lợi mà Chính phủ hai nước đã và đang áp dụng.

Ông Bùi Văn Quân, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam đánh giá: ‘Hiện nay giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc diễn ra với quy mô lớn, tuy nhiên chúng tôi muốn ở góc độ Hội tổ chức để hợp tác làm ăn bài bản hơn, đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp giữa hai bên’.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tính đến hết tháng 9/2015, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc đạt 49,16 tỉ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm 2014. Đây là minh chứng rõ nét về tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác an ninh Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác an ninh

VTV.vn - Tại cuộc hội đàm với đồng chí Quách Thanh Côn, hai bên nhất trí tiếp tục áp dụng các biện pháp thiết thực để triển khai hợp tác toàn diện, sâu rộng trong lĩnh vực an ninh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước