Doanh nghiệp vận tải, du lịch đồng loạt xin khoanh nợ

VTV Digital-Thứ hai, ngày 28/06/2021 12:04 GMT+7

VTV.vn - Nhiều doanh nghiệp du lịch, vận tải phải xin ngân hàng khoanh nợ thêm; xuất khẩu tăng, doanh nghiệp hàng Việt bị kiện càng nhiều là những thông tin đáng chú ý trên các báo

Làn sóng COVID-19 thứ 4 ập đến đúng vào "mùa vàng" du lịch, khiến nỗ lực phục hồi của doanh nghiệp bị dập tắt, hiệp hội du lịch các tỉnh thành đồng loạt đề xuất ngân hàng có các biện pháp hỗ trợ như: tiếp cận vốn vay không lãi suất, được khoanh nợ, giảm lãi với khoản vay hiện hữu, thông tin trên Đầu tư chứng khoán.

Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh đề nghị Ngân hàng Nhà nước có cơ chế ân hạn gốc và lãi với toàn bộ dư nợ hiện hữu, đồng thời giảm mức lãi suất vay đang áp dụng, không áp dụng chuyển nhóm nợ. Hiệp hội cũng đề xuất thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ, kể cả trường hợp gia hạn nợ là 24 tháng, kể từ ngày thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả.

Doanh nghiệp vận tải, du lịch đồng loạt xin khoanh nợ - Ảnh 1.

Làn sóng COVID-19 thứ 4 ập đến đúng vào "mùa vàng" du lịch, khiến nỗ lực phục hồi của doanh nghiệp bị dập tắt. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Mặc dù Thông tư 01 và Thông tư 03 đã "cấp cứu" kịp thời cho doanh nghiệp, nhưng thời hạn ngắn và chỉ là cách làm tạm thời. Về lâu dài, các ngân hàng chỉ dám yên tâm cho vay mới nếu các doanh nghiệp này được khoanh nợ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, khoanh nợ phải có nguồn ngân sách và hiện Ngân hàng Nhà nước không đủ thẩm quyền để thực hiện khoanh nợ.

Điện mặt trời ở khu công nghiệp vẫn còn hấp dẫn?

Nhiều khu công nghiệp, khu khu chế xuất muốn tiếp tục đầu tư điện mặt trời áp mái để sản lượng điện tiêu thụ sẽ giảm được 10 - 15% và giảm 23 triệu tấn CO2 khi đạt mục tiêu công suất 1.000 MWp điện mặt trời áp mái cho hơn 1.000 doanh nghiệp, theo Nhịp cầu đầu tư.

Tuy nhiên việc đầu tư gặp vướng mắc về luật. Điển hình như tỉnh Đồng Nai từng kiến nghị Bộ Tài Nguyên và Môi trường không thực hiện tác động đánh giá môi trường với ngành sản xuất điện mặt trời áp mái ở một số khu công nghiệp trong địa bàn, nhưng phía Bộ không đồng ý.

Vướng mắc khác đến từ tình trạng bùng nổ điện mặt trời năm 2019 - 2020 đã gây nên quá tải đường truyền. Các nhà máy điện mặt trời đã không được khai thác hết công suất mà bị cắt luân phiên.

Giải pháp đưa ra lúc này là giải pháp ESCO. Đây là mô hình kết hợp 3 bên cùng đầu tư điện mặt trời là doanh nghiệp/ban quản lý khu công nghiệp (mái nhà), công ty năng lượng (chủ đầu tư) và ngân hàng/quỹ đầu tư (vốn) giúp công ty mua được điện giá rẻ hơn, sử dụng nguồn điện ổn định, sở hữu được hệ thống điện mặt trời sau hạn hợp đồng và đạt các chứng chỉ xanh.

Xuất khẩu tăng, doanh nghiệp hàng Việt bị kiện càng nhiều

Tỷ lệ hàng Việt bị kiện phòng vệ thương mại tỷ lệ thuận với mức tăng trưởng của hoạt động xuất khẩu. Năm 2020, có 39 vụ kiện với hàng Việt xuất khẩu, tăng gấp đôi so với năm 2019, thông tin trên Báo đầu tư.

Doanh nghiệp vận tải, du lịch đồng loạt xin khoanh nợ - Ảnh 2.

Xơ sợi là một trong những mặt hàng bị kiện phòng vệ thương mại nhiều nhất. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Phạm vi hàng hóa bị kiện cũng được mở rộng, trước đây chủ yếu là hàng dệt may, nông thủy sản, thì nay đủ loại hàng hóa vào tầm ngắm bị kiện tụng, nhưng nhiều nhất vẫn là xơ sợi, sắt thép, vật liệu xây dựng.

Ông Lê Triệu Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công thương nhận định Các vụ khởi kiện sẽ còn gia tăng do đại dịch Covid-19 đã tác động đến hầu hết các nền kinh tế. Nhiều nước đã áp dụng điều tra phòng vệ thương mại để bảo hộ sản xuất của nước họ, cùng với đó là hiện tượng gia tăng các vụ điều tra kép.

Các cuộc điều tra này tạo ra gánh nặng lớn với cả cơ quan quản lý và các doanh nghiệp, hiệp hội liên quan do lượng dữ liệu, thông tin phải cung cấp tăng lên gấp đôi trong cùng một khoảng thời gian như trước đây. Vì vậy, các doanh nghiệp cần thận trọng và ứng phó nhanh để tránh thất thoát, thiệt hại kinh tế.

'Chảy máu' nhân lực ngành du lịch "Chảy máu" nhân lực ngành du lịch

VTV.vn - Gần 40% lực lượng ngành du lịch không còn việc làm. Không thể cầm cự được với nghề, một lượng lớn lao động tìm việc khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước