Doanh nghiệp Việt có cơ hội tiến sâu vào thị trường Liên minh kinh tế Á - Âu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 10/08/2016 10:10 GMT+7

VTV.vn - Hiệp định thương mại tự do với 5 nước trong khối liên minh kinh tế Á - Âu sẽ mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tiến sâu vào thị trường 183 triệu dân này.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên kí kết được Hiệp định thương mại tự do với 5 nước trong khối Liên minh kinh tế Á - Âu. Hiệp định này sẽ mang đến cơ hội cho doanh nghiệp Việt tiến sâu vào thị trường 183 triệu dân này.

Để đảm bảo chất lượng cho những lô chè xuất khẩu sang Nga, một doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư chiếc máy phân loại chè mới. Chủ yếu các mặt hàng chè đen, với mức thuế nhập khẩu là 18%. Tuy nhiên, dự kiến chỉ 2 tháng nữa, thuế sẽ giảm xuống 0% ngay khi Hiệp định thương mai tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á - Âu chính thức có hiệu lực.

Không chỉ có thị trường Nga, các doanh nghiệp Việt Nam cũng có cơ hội xuất khẩu hàng sang các nước thuộc Liên minh kinh tế Á - Âu. Bởi nhờ hiệp định, hàng rào thuế quan đang được hạ thấp. Nhiều nước thành viên cũng có kế hoạch cụ thể để hỗ trợ cho việc vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp Việt.

Cụ thể, một tuyến vận tải bằng đường biển từ cảng Sài Gòn và tiếp tục đi đường sắt qua Trung Quốc, Kazakhstan để sang Nga, Belarus và châu Âu đã được thiết lập. Tuyến vận tải này giúp giảm 2/3 thời gian vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam so với đi đường biển.

Một tuyến đường sắt khác chạy thẳng từ ga Đồng Đăng, Lạng Sơn cũng đi qua các nước trên sẽ được thử nghiệm trong tháng 10 tới. Bên cạnh đó, theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam, thủ tục thông quan hàng hóa qua quốc gia này cũng sẽ được giảm bớt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước