“Doanh nghiệp Việt-Nga cần tận dụng điều kiện thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại”

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 19/05/2016 14:23 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Nga.

VTV.vn - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, doanh nghiệp Việt-Nga cần tận dụng điều kiện thuận lợi để thúc đẩy quan hệ trong các lĩnh vực đầu tư và thương mại giữa hai nước.

Tối 18/5, phát biểu trước hơn 500 doanh nghiệp tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Nga tại Trung tâm Hà Nội - Moscow Incentra,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi Chính phủ hai nước cần tháo gỡ những chính sách đang là rào cản đối với đầu tư và thương mại giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam và Nga là đối tác chiến lược toàn diện với mối quan hệ chính trị tốt đẹp và tin tưởng tuyệt đối về mọi mặt. Tuy nhiên, trong lúc tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2015 của Việt Nam đạt hơn 330 tỷ USD, đầu tư trực tiếp nước ngoài lên đến 24 tỷ USD, do Nga bị cấm vận và đồng Ruble bị mất giá, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Nga bị sụt giảm xuống chỉ còn 2 tỷ USD; khách du lịch từ Nga sang Việt Nam cũng thấp hơn các năm trước; Nga vẫn chưa có dự án lớn nào đầu tư vào Việt Nam trừ lĩnh vực dầu khí.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thời cơ mới đã đến khi Việt Nam hiện là thành viên của 13 hiệp định thương mại tự do song và đa phương, trong đó có Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á - Âu. Để thực hiện được mục tiêu đưa kim ngạch thương mại giữa hai nước lên 10 tỷ USD vào năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước đầu tư sang mỗi nước. Thủ tướng cũng thẳng thắn đề nghị, Chính phủ Nga cần nghiên cứu để gỡ bỏ những rào cản hiện nay đang cản trở doanh nghiệp hai nước trong hợp tác đầu tư và mở rộng giao thương theo kinh tế thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước