Mỹ, EU gia tăng các biện pháp trừng phạt Nga

Doanh nhân Nga tại nước ngoài gặp khó

Hồng Hạnh (VTV24 - bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 19/12/2014 19:36 GMT+7

Anh Ignaty Dyakov

Đêm qua (18/12) theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Obama đã ký thông qua đạo luật “Ủng hộ tự do cho Ukraine”, bao gồm các biện pháp gia tăng trừng phạt đối với Nga.

Tuy nhiên, hiện tại những biện pháp này sẽ chưa được áp dụng ngay.

Kể từ khi các lệnh trừng phạt qua lại giữa Mỹ, EU và Nga được thực thi, các doanh nghiệp Nga đã gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, không chỉ ở Nga mà ngay cả những doanh nhân người Nga ở nước ngoài cũng đang phải vật lộn với những những lệnh cấm vận.

Tại London, cách thủ đô Moscow 2400 km, anh Dyakov Ignaty Dyakov, người Nga làm việc ở công ty Russia Local (London) vẫn cảm nhận rõ rệt những chấn động của nền kinh tế Nga. Là chủ một doanh nghiêp tư vấn cho các những nhà đầu tư muốn tiếp cận thị trường Nga, thế nhưng, kể từ tháng 6, khi mà các lệnh trừng phạt bắt đầu có tác động rõ rệt, không khách hàng nào tìm đến công ty của anh Dyakov.

Anh Ignaty Dyakov nói: “Không ai biết tương lai thế nào, liệu có thêm lệnh trừng phạt nào từ Mỹ, EU và Nga. Khách hàng của chúng tôi đều là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ không muốn gặp rủi ro. Không có việc, tôi đã phải sa thải các nhân viên của mình”.

Doanh nghiệp bị phá sản, anh Dyakov bây giờ làm biên dịch cho những công ty môi giới giúp những người Nga giàu có tìm mua bất động sản ở London.

Anh Ignaty Dyakov cho biết thêm: “Xây dựng lại công việc kinh doanh tư vấn theo hướng ngược lại, giúp người Nga đầu tư tại nước ngoài khi kinh tế trong nước gặp khó khăn. Điều đó cũng có thể lắm”.

Mặc dù đang rất lo lắng cho những người thân ở nhà khi hàng hóa khan hiếm mà giá cả lại leo thang; tuy nhiên anh Dyakov chia sẻ, nguyện vọng của anh là kết nối kinh doanh ở nước ngoài với đất nước quê hương. Chỉ có điều, anh công nhận, ước muốn đó đang tạm thời bị hoãn lại.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước