Nga mở rộng cấm vận hàng hóa từ Ukraine và EU

Nhật Linh (Thường trú Đài THVN tại LB Nga)-Thứ tư, ngày 22/10/2014 19:31 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Itar Tass)

Nga tiến hành cấm vận chuyển và nhập khẩu sản phẩm thực vật từ Ukraine và sản phẩm thịt, phụ phẩm thịt có nguồn gốc từ châu Âu.

Bắt đầu từ hôm nay (22/10), Nga cấm vận chuyển và nhập khẩu tất cả các sản phẩm thực vật từ Ukraine. Trước đó, theo thông báo từ Cơ quan giám sát an toàn thực phẩm Nga, lệnh cấm nhập khẩu cũng mở rộng với tất cả các sản phẩm thịt và các phụ phẩm thịt có nguồn gốc từ châu Âu.

Cơ quan giám sát an toàn thực phẩm Nga tuyên bố, lệnh cấm nhập khẩu được áp đặt đối với mặt hàng rau quả của Ukraine, do thiếu nhãn mác và không có thông tin cần thiết về sản phẩm. Điều này được cho là bằng chứng về hàng hoá không phải nguồn gốc xuất xứ từ Ukraine.

Theo giám sát an toàn thực phẩm Nga, một cách lý giải khả dĩ cho vấn đề này là hàng hóa từ Liên minh châu Âu đang được tuồn qua Ukraine vào Nga, để né tránh lệnh trừng phạt của Moscow chống EU.

Trong lúc này, Nga cũng đưa ra quyết định mở rộng lệnh cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm thịt và các phụ phẩm thịt có nguồn gốc từ châu Âu, do các nhà sản xuất châu Âu vi phạm quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm, sau khi phía Nga phát hiện 17 sản phẩm không đạt chất lượng có xuất xứ từ: Áo, Đức, Đan Mạch, Italy và Ba Lan được nhập vào quốc gia này trong hai tháng qua.

Những lệnh cấm này là rào cản thương mại mới nhất do Nga dựng lên trong cuộc chiến thương mại và trừng phạt lẫn nhau liên quan tới căng thẳng quốc tế về Ukraine. Triển vọng tháo gỡ rào cản cản thương mại này rất nhỏ, khi mọi xung đột ở Ukraine lúc này chưa được giải quyết.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước