Nga thiệt hại 140 tỷ USD/năm do cấm vận và giá dầu giảm

Nhật Linh (Phóng viên VTV thường trú tại Nga - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 26/11/2014 07:00 GMT+7

Ảnh minh họa

Nền kinh tế Nga mỗi năm sẽ thiệt hại khoảng 140 tỷ USD do giá dầu giảm và do các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Đây là báo cáo của Bộ Tài chính Nga vừa được công bố ngày 24/11. Và điều này buộc Chính phủ Nga phải có những biện pháp cần thiết để tháo gỡ những khó khăn kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov ngày 25/11 cho biết, giá dầu giảm mạnh trên thị trường thế giới khiến Nga thất thoát khoảng 100 tỷ USD/năm, trong khi các lệnh trừng phạt của châu Âu và Mỹ khiến Nga thiệt hại khoảng 40 tỷ USD/năm.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin đã lên tiếng thừa nhận ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của phương Tây, sức ép này càng gia tăng trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm mạnh. Tuy nhiên, ông Putin khẳng định, điều này có tác động không chỉ đến nước Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Thế giới hiện đại phụ thuộc lẫn nhau. Không có gì đảm bảo cho các biện pháp trừng phạt mà phương Tây đang áp đặt đối với Moscow, sự sụt giảm của giá dầu và sự mất giá của tiền tệ sẽ dẫn đến những kết quả tiêu cực hoặc những hậu quả thảm khốc cho riêng Nga”.

Kể từ tháng 6 năm nay, giá dầu thô trên thị trường thế giới giảm 30%, hiện xuống mức 75 USD/thùng - thấp nhất vòng 4 năm qua, và đồng Ruble Nga cũng mất giá kỷ lục. Các chuyên gia kinh tế cho rằng Nga sẽ trượt vào suy thoái nếu giá dầu xuống đến 60 USD/thùng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Nga tuyên bố Chính phủ sẽ nghiêm ngặt hơn trong vấn đề ngân sách và sử dụng những công cụ chống khủng hoảng.

Nhiều chuyên gia nhận định chính giá dầu thô mới là yếu tố quyết định đến nền kinh tế Nga, chứ không phải các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Bộ Năng lượng Nga đang lên phương án có thể sẽ cắt giảm sản lượng nhằm trợ giá dầu. Đồng thời, Tổng thống Nga Putin cũng khẳng định, nền kinh tế nước này sẵn sàng đương đầu với các lệnh trừng phạt của phương Tây và Chính phủ Nga đang xem xét những kịch bản khác nhau, kể cả trong trường hợp giá dầu giảm đến mức "thảm họa".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước