Đốc mặt bằng, siết chất lượng, đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 22/02/2021 20:52 GMT+7

VTV.vn - Đến thời điểm này, toàn bộ 11 đoạn của dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông đã hoàn thành việc đấu thầu để lựa chọn nhà thầu và nhà đầu tư.

Theo Bộ GTVT, đến thời điểm hiện tại công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông đã đạt trên 92%. Đây là điều kiện tốt để các nhà thầu triển khai đồng loại các gói thầu của dự án. Những phần còn lại, các địa phương cũng cam kết hoàn thành để đảm bảo tiến độ cho dự án.

"Hết tháng 3/2021, chúng tôi sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng. Trong trường trường hợp chưa có đơn vị thi công, chúng tôi sẽ bàn giao cho địa phương quản lý", ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết.

Đốc mặt bằng, siết chất lượng, đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông - Ảnh 1.

Cùng với địa phương, Bộ Giao thông Vận tải cũng quyết tâm đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đặc biệt trong khâu giải phóng mặt bằng.

Cùng với địa phương, Bộ Giao thông Vận tải cũng quyết tâm đẩy nhanh tiến độ dự án, đặc biệt trong khâu giải phóng mặt bằng. Bộ sẽ thành lập tổ công tác để kiểm tra 2 lần một tháng ở những địa phương còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng, đồng thời cùng các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn về việc cung cấp vật liệu của các mỏ phục vụ dự án.

Đốc mặt bằng, siết chất lượng, đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông - Ảnh 2.

Toàn bộ 11 đoạn của dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông đã hoàn thành việc đấu thầu để lựa chọn nhà thầu và nhà đầu tư.

Đối với vướng mắc về các mỏ đất và giá nguyên vật liệu tăng so với dự toán, Bộ trưởng yêu cầu Ban QLDA rà soát lại hồ sơ dự án, hồ sơ thiết kế để tìm ra những sai sót trong quá trình lập dự án, quá trình định lượng vị trí mỏ, trữ lượng, quy mô, giấy phép... Trong trường hợp bất khả kháng, chủ đầu tư và nhà thầu phải có giải pháp thay thế vật liệu và hạn chế việc tăng kinh phí.

"Tăng trữ lượng một số mỏ, giảm trữ lượng một số vị trí để kịp thời cung cấp vật liệu. Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương để quản lý giá cả, nhất là mỏ đá, vật liệu để không tăng chi phí bởi dự án không được phép vượt nguồn vốn mà Quốc hội đã bố trí", Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho hay.

Bên cạnh các dự án trong điểm, năm nay Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục khởi công 19 dự án và hoàn thành 24 công trình; đồng thời đặt mục tiêu giải ngân hết 46.000 tỷ đồng nguồn vốn đầu tư công.

Trước đó, hàng loạt công trình giao thông quan trọng như: dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo đường cất hạ cánh Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, hay dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ giai đoạn 1… cũng đã khẩn trương thi công ngay từ những ngày đầu năm.

Phó Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông Phó Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông

VTV.vn - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong GPMB Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước