Đón "sóng" dịch chuyển đầu tư FDI: Các địa phương sẵn sàng dọn tổ đón... "đại bàng"

Huy Hoàng-Thứ bảy, ngày 27/06/2020 10:00 GMT+7

VTV.vn - Hậu COVID-19, các địa phương đang nỗ lực chủ động thu hút nguồn vốn đầu tư chuyển dịch nước ngoài FDI.

Do tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19 nên giới đầu tư quốc tế đang đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu, phân bố lại mạng lưới cơ sở sản xuất trên phạm vi toàn cầu. Trong đó, Việt Nam được xác định là ứng viên sáng giá khi nằm ở khu vực phát triển năng động nhất thế giới. Đây là cơ hội để hình thành các chuỗi giá trị, liên kết mới phát triển bứt phá.

Tại nhiều tỉnh thành, những định hướng phát triển liên kết vùng, lĩnh vực được thúc đẩy mạnh hơn bao hết, tiêu biểu trong số đó phải kể đến các cảng nước sâu hạng 1 cấp quốc gia, các khu công nghiệp lớn.

Các tỉnh, thành sẵn sàng đón đầu nguồn vốn dịch chuyển

Tại Hà Tĩnh, 4 cầu cảng đang được gấp rút xây dựng để đón mời các nhà đầu tư. Kỳ vọng khi những cầu cảng này hoàn thiện sẽ dễ dàng tiếp nhận các tàu trọng tải lớn.

Hà Tĩnh đang tập trung chủ lực cho việc xây dựng và phát triển cảng với năng lực nhận tàu chở hàng tải trọng đến 50.000 DWR hay trọng tải đến 300.000 tấn và các dịch vụ cảng, vận tải biển.

Đón sóng dịch chuyển đầu tư FDI: Các địa phương sẵn sàng dọn tổ đón... đại bàng - Ảnh 1.

Nghệ An đang kêu gọi, thu hút đầu tư tập trung vào một số lĩnh vực, trong đó có cảng biển. Ảnh minh hoa.

Tỉnh Nghệ An, với thế mạnh có sân bay quốc tế Vinh với nhiều đường bay đa dạng, nhiều tuyến đường đến các địa phương cũng như với Lào, Đông Bắc Thái Lan và cảng xăng dầu chuyên dụng với quy mô 60.000 tấn, tỉnh đang kêu gọi, thu hút đầu tư tập trung vào một số lĩnh vực: Công nghệ cao; Hạ tầng, dịch vụ - du lịch - thương mại và Cảng biển.

Tỉnh Long An đã không bỏ lỡ "cơ hội vàng" khi tiếp tục đầu tư thêm 3 khu công nghiệp mới. Mới nhất dự án khu công nghiệp Hựu Thạnh với quy mô lên tới hơn 500 ha.

Đến nay, Long An đã có 16/32 khu đi vào hoạt động, với tỉ lệ lấp đầy gần 90%. Trong đó, có gần 800 nhà đầu tư nước ngoài, với số vốn đầu tư hơn 4 tỷ USD.

Đón sóng dịch chuyển đầu tư FDI: Các địa phương sẵn sàng dọn tổ đón... đại bàng - Ảnh 2.

Các địa phương đã sẵn sàng đón đầu "sóng" dịch chuyển đầu tư FDI. Ảnh minh họa.

Khi đầu tư vào các dự án tại các tỉnh, nhà đầu tư cũng sẽ được hưởng các chính sách hỗ trợ về thuế thu nhập, thuế nhập khẩu, thuế đất, sử dụng đất cũng như được hỗ trợ trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng, đào tạo nhân lực cũng như quảng cáo trên các phương tiện thuộc tỉnh quản lý.

Hà Nội cũng đang "trải thảm đỏ" đón các nhà đầu tư thông qua Hội nghị "Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và phát triển. Hội nghị diễn ra ngày 27/6 với sự tham gia của khoảng 1.800 đại biểu.

116 dự án có tổng vốn đầu tư trên 339.000 tỷ đồng sẽ được UBND thành phố Hà Nội trao cho các nhà đầu tư tại hội nghị. 116 dự án này được phân bổ theo các lĩnh vực: Nhà ở đô thị, trụ sở văn phòng, du lịch - dịch vụ, công nghiệp, văn xã, hạ tầng kỹ thuật (các cụm, khu công nghiệp, làng nghề), tài chính - ngân hàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước