Đồng Bảng Anh xuống mức đáy trong 3 năm

Phương Huyền (Thường trú VTV tại Vương quốc Anh)-Thứ ba, ngày 04/10/2016 06:31 GMT+7

VTV.vn - Tại sàn giao dịch London, Bảng Anh được giao dịch ở mức 87,46 xu/Euro, tương đương khoảng hơn 28.600 VND/Bảng. Đây là mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

Nguyên nhân nào khiến Bảng Anh tụt giá thảm hại?

Nguyên nhân không gì khác ngoài những tuyên bố liên quan đến chuyện kích hoạt chính thức đàm phán Brexit được Thủ tướng Anh Theresa May đưa ra ngày 2/10 tại Đại hội Đảng Bảo thủ.

Trong nội dung bà May nói có 2 chi tiết đáng chú ý. Thứ nhất là mốc thời gian Anh sẽ không đợi lâu hơn tháng 3/2017 để kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon. Như vậy, chỉ còn 6 tháng nữa, Anh sẽ bắt đầu đàm phán Brexit.

Trong khi đó, sau khoảng 1 tháng vấn đề Brexit lắng xuống, một bộ phận nhà đầu tư trên thị trường được cho là vẫn kỳ vọng vào khả năng Chính phủ sẽ làm điều gì đấy để đảo ngược kết quả. Nhưng với tuyên bố này, chắc không còn ai chờ đợi một phép màu nữa. 

Đồng Bảng Anh xuống mức đáy trong 3 năm - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định nước Anh sẽ kích hoạt quá trình đàm phán rời EU vào tháng 3/2017.

Thứ hai là việc nước Anh sẽ chọn ra khỏi châu Âu theo cách nào? Đến lúc này, mọi tuyên bố của Chính phủ Anh đều theo hướng sẽ không có nhượng bộ trong vấn đề nhập cư để đổi lấy việc ở lại thị trường chung. Việc thực hiện Brexit sẽ là tất yếu, thậm chí, còn có nhiều khả năng, Anh cũng sẽ ra khỏi khu vực thị trường chung, cắt đứt các lợi ích kinh tế có được từ châu Âu.

Sáng 3/10, tại Đại hội Đảng Bảo thủ, Bộ trưởng tài chính Anh Phillip Hammond một lần nữa nhấn mạnh cần chuẩn bị tâm lý giai đoạn sắp tới sẽ là một giai đoạn rất xấu cho kinh tế Anh.

Tất cả những thông tin trên khiến cho Brexit được định hình cụ thể hơn và nỗi sợ của nhà đầu tư về tình trạng kinh tế Anh sắp tới cũng vì thế càng được cảm nhận rõ hơn.

Triển vọng đồng Bảng Anh trong tương lai sẽ diễn biến như thế nào?

Brexit đã là chắc chắn và điều thị trường còn hy vọng là Chính phủ Anh sẽ chọn một cách thức rời đi nhẹ nhàng và vẫn duy trì quan hệ với khối thị trường chung châu Âu.

Còn với thị trường tài chính Anh, đây là yếu tố quyết định vào lúc này nhưng nhiều người đang chuẩn bị cho khả năng giữa Anh và châu Âu sẽ không còn một mối ràng buộc như họ kỳ vọng.

Các chuyên gia tài chính cho rằng, dù gần đây các tín hiệu kinh tế vĩ mô của Anh tốt nhưng trong vòng 100 ngày tới, đồng Bảng Anh khó có cơ hội phục hồi về mức giá trước ngày 23/6/2016. Thậm chí, xu hướng Bảng Anh tiếp tục giảm hơn nữa lại được dự đoán nhiều hơn, đặc biệt khi càng đến gần giai đoạn bắt đầu kích hoạt quá trình đàm phán vào tháng 3/2017.

Nhiều băn khoăn xung quanh cách thức Anh đàm phán Brexit Nhiều băn khoăn xung quanh cách thức Anh đàm phán Brexit Đàm phán Brexit sẽ được kích hoạt khoảng tháng 3/2017 Đàm phán Brexit sẽ được kích hoạt khoảng tháng 3/2017 Hậu Brexit, giới kinh doanh châu Âu 'quay lưng' với Anh Hậu Brexit, giới kinh doanh châu Âu "quay lưng" với Anh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước