Đồng nội tệ mất giá - khó khăn lớn nhất của DN xuất khẩu Việt Nam

Hồng Hoa (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 23/10/2015 10:56 GMT+7

Các đại biểu trong buổi gặp doanh nghiệp Việt Nam - Kazakhstan

VTV.vn - Đây là ý kiến của đại diện Công ty Cổ phần thương mại Viglacera trong cuộc gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Kazakhstan.

Tại Astana, Thủ đô Cộng hòa Kazakhstan vừa diễn ra cuộc gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Kazakhstan. Sự kiện do Phòng Thương mại và Công nghiệp Kazakhstan tổ chức với sự tham gia của đại diện gần 20 doanh nghiệp Việt Nam và Kazakhstan, Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan, Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam và đại diện Bộ Công Thương hai nước.

Các doanh nghiệp Việt Nam và Kazakhstan hoạt động trong các lĩnh vực như dầu khí, xây dựng, hóa học, khai khoáng, truyền thông, vận tải, du lịch đã giới thiệu về doanh nghiệp của mình và thảo luận những khả năng hợp tác trong điều kiện mới, khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu mà Kazakhstan là thành viên sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2016.

Tại buổi gặp này, ông Nguyễn Văn Lý, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại Viglacera cho biết: ‘Cái khó khăn nhất khi xuất khẩu sang thị trường Kazakhstan cũng như LB Nga là vấn đề đồng nội tệ mất giá, trượt giá từ 30-50%. Thứ hai là vận chuyển từ Việt Nam sang Astana cũng như Kazakhstan không có đường vận tải biển’.

Hiện nay Kazakhstan đang hướng tới thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam. Kazakhstan cũng đang hấp dẫn các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp xây dựng, công nghiệp nhẹ, khi trong điều kiện mới hàng hóa Việt Nam vào Kazakhstan hoặc được sản xuất tại Kazakhstan sẽ có nhiều ưu đãi hoặc không phải chịu thuế khi vào các nước thuộc Liên minh Kinh tế Á-Âu, nhất là vào thị trường lớn như Nga.

Nhiều DN xuất khẩu lao động đi Đài Loan thu phí môi giới vượt khung Nhiều DN xuất khẩu lao động đi Đài Loan thu phí môi giới vượt khung

VTV.vn - Tình trạng này diễn ra dai dẳng khiến nhiều người lao động bức xúc. Thậm chí, nhiều người lao động mất tiền mà ước muốn xuất ngoại đổi đời cũng bất thành.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước