Dự báo lạm phát năm 2014 ở mức thấp

Nguyễn Trung (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 24/11/2014 15:20 GMT+7

Nhiều chuyên gia kinh tế đưa ra dự báo, lạm phát năm nay sẽ ở mức thấp hơn so với dự kiến đề ra hồi đầu năm là 7%.

Cơ quan Thống kê Hà Nội và TP.HCM vừa công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 đều ở mức giảm hơn 0,3% so với tháng trước. Đây không chỉ là chỉ số CPI tháng 11 thấp nhất trong hơn 10 năm qua, mà chỉ số này còn có diễn biến khá bất thường, bởi trong nhiều năm qua, cứ vào các tháng cuối năm, chỉ số CPI thường tăng mạnh nhất. Thực tế này cộng với diễn biến giảm giá của nhiều mặt hàng nguyên liệu đầu vào đã khiến nhiều chuyên gia kinh tế đưa ra dự báo rằng lạm phát năm nay sẽ ở mức thấp hơn so với dự kiến đề ra hồi đầu năm là 7%.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, dù đã vào thời điểm cận kề cuối năm và giá nhiều loại hàng hóa, thực phẩm thiết yếu đã hạ nhiệt, nhưng người dân vẫn rất dè dặt trong việc mua sắm. Điều này khiến cho các tiểu thương tuy đã giảm giá bán nhiều hàng hóa, nhưng doanh thu và lợi nhuận vẫn bị thấp.

Theo thông báo, chỉ số CPI của Hà Nội và TP. HCM trong 11 tháng qua chỉ đều ở quanh mức 2%. Việc CPI ở 2 thành phố lớn nhất cả nước tăng thấp như vậy khiến các chuyên gia kinh tế dự báo CPI năm nay sẽ chỉ vào khoảng 4 - 5 %.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, việc giảm lạm phát như hiện nay sẽ mang lại niềm vui cho người tiêu dùng, nhưng đối với các doanh nghiệp lại là nỗi lo về cầu tăng thấp. Điều này cũng có nghĩa sản xuất của doanh nghiệp cũng như tăng trưởng kinh tế thời gian tới sẽ còn khó khăn do sức mua hạn chế. Do vậy, trong điều kiện lạm phát như hiện nay, theo các chuyên gia kinh tế, nên tận dụng dư địa điều hành chính sách tiền tệ, thúc đẩy mạnh hơn tăng trưởng tín dụng để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước