Dư chấn Brexit tác động tới xuất khẩu chuối ở Costa Rica

Như Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 06/07/2016 22:33 GMT+7

VTV.vn - Tại Costa Rica, Brexit khiến các tiểu thương lo lắng, nhưng không phải lo cho chứng khoán hay tiền tệ, mà là lo cho việc xuất khẩu chuối.

Trang trại El esfuerzo mỗi năm thu hoạch được 600.000 thùng chuối, rất nhiều trong số đó được xuất khẩu vào EU. Chủ trang trại, ông Eduardo Gomez và cũng là Chủ tịch công ty chuối quốc gia Corbana, không giấu được sự lo lắng khi Anh rời EU, nhưng đồng thời cũng tỏ ra lạc quan.

“Cho dù nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu, chúng tôi nghĩ rằng người Anh sẽ tôn trọng những thỏa thuận đã được ký trước đây, kể cả là ở trong hay ngoài Liên minh châu Âu”, ông Eduardo Gomez, Chủ tịch công ty chuối quốc gia Corbana nói.

Thỏa thuận ở đây là hợp tác được ký năm 2013, trong đó nói rõ chuối là sản phẩm xuất khẩu chính của Costa Rica sang Vương quốc Anh, thuộc Liên minh châu Âu EU. Giờ đây, Anh đã không còn là thành viên của EU, nhiều quả chuối Costa Rica sẽ không có đường vào Anh. Nhưng nhiều người hy vọng, chuyện đó sẽ không xảy ra ngay lúc này.

“Đến khi chưa có quyết định chính thức, trong khoảng 2 năm tới, Anh sẽ vẫn là một nước có tầm ảnh hưởng lớn đến Liên minh châu Âu, là một phần của thị trường châu Âu và là một phần trong thỏa thuận thương mại của chúng tôi. Điều này sẽ không thay đổi, chưa thay đổi và sẽ không thể thay đổi một sớm một chiều. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều chỉnh theo Hiệp định thương mại của tất cả các thành viên trong Liên minh châu Âu và khu vực Trung Mỹ”, ông Pelayo Castro - Trưởng đoàn Liên minh châu Âu tại Costa Rica - cho biết.

Tại các khu vực này, sản xuất chuối là một trong những nguồn chính cung cấp việc làm cho người lao động. Theo ông Gomez, phần lớn hoa quả tại Costa Rica được xuất khẩu và ông hy vọng những ảnh hưởng của việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu sẽ không làm thiệt hại nhiều đến quyền lợi của người lao động.

Kinh tế Anh tổn thất hậu Brexit Kinh tế Anh tổn thất hậu Brexit

VTV.vn - GDP của Anh có thể tổn thất từ 1,5% đến 4,5% vào năm 2019 vì câu trả lời Brexit.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

Brexit

Cùng chuyên mục

TIN MỚI