Du lịch ASEAN khởi sắc

Hữu Hưng (PV Đài THVN thường trú tại Singapore)-Thứ ba, ngày 04/10/2022 21:07 GMT+7

VTV.vn - Việc thúc đẩy du lịch nội khối ASEAN được nhìn nhận là cách để giúp ngành du lịch mỗi nước cũng như của cả khu vực phục hồi trở lại.

Gần một nửa số du khách tới ASEAN là chính từ ngay các nước trong khu vực, khi các thị trường như Trung Quốc còn đóng cửa vì phong tỏa COVID-19 hay thị trường châu Âu đang bị tác động mạnh bởi những bất ổn từ xung đột Nga - Ukraine.

Kể từ khi Singapore mở cửa, các điểm du lịch của nước này đã dần đông khách trở lại. Điều dễ nhận thấy là lượng du khách đến từ ASEAN chiếm phần lớn lượng khách đến tại đây.

Theo Tổng cục Du lịch Singapore, kể từ khi mở cửa trở lại từ 1/4 năm nay, Singapore đã đón được trên 2 triệu lượt khách quốc tế, trong đó có tới 46% là du khách đến từ ASEAN.

"Tôi rất vui mừng chia sẻ rằng Việt Nam giờ là thị trường lớn thứ 5 mang lượng khách đến Singapore. Đây là bước tiến đáng kể so với thời kỳ trước COVID-19, bởi khi đó Việt Nam cũng là thị trường nguồn quan trọng, đứng vị trí thứ 11. Về phía Tổng cục Du lịch Singapore, chúng tôi mong muốn được chào đón thêm nhiều du khách Việt Nam tới Singapore thời gian tới", bà Juliana Kua, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Singapore, cho biết.

Du lịch ASEAN khởi sắc - Ảnh 1.

Từ khi mở cửa trở lại từ 1/4 năm nay, Singapore đã đón được trên 2 triệu lượt khách quốc tế. (Ảnh: TripSavvy)

Trong khi đó, Malaysia cũng ghi nhận sự phục hồi tích cực của ngành du lịch. Tính đến hết tháng 7 năm nay, Malaysia đã thu hút dược trên 3,2 triệu lượt khách du lịch quốc tế, mang lại tổng doanh thu là 9,35 tỷ Ringgit (tương đương gần 2,1 tỷ USD). Lượng khách từ ASEAN vẫn luôn chiếm tỷ trọng lớn, tới gần 70% tổng lượng khách quốc tế đến với Malaysia.

Malaysia đang nỗ lực thúc đẩy các nước ASEAN tháo gỡ rào cản, tăng cường hợp tác trong chương trình "hành trình ASEAN", cho phép du khách có thể đến nhiều nước ASEAN trong một chuyển đi.

"Các nước cần công nhận lẫn nhau về chứng nhân vaccine, thống nhất về các quy định đi lại và giám sát y tế công cộng để ngăn ngừa sự lây lan của virus. Mỗi nước cần xây dựng lòng tin cho du khách để kích cầu thông qua kênh truyền thông mới hay kênh truyền thống. Thông tin và quảng cáo sẽ giúp cho hành khách đưa ra quyết định dựa trên thông tin. ASEAN cần tăng cường hợp tác thông qua nền tảng số chung để chia sẻ thông tin và hình ảnh về các hoạt động du lịch an toàn", ông Musa Hj. Yusof, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Malaysia, nhấn mạnh.

Còn tại Việt Nam, trong 7 tháng đầu năm nay, Việt Nam đón khoảng 240.000 khách du lịch đến từ ASEAN, chiếm tỷ lệ 25% trong tổng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Tỷ lệ khách du lịch từ ASEAN tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ 2019, thời điểm trước đại dịch COVID-19. Con số này tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của việc thúc đẩy du lịch nội khối ASEAN thời kỳ sau đại dịch.

Việt Nam - Điểm đến du lịch mùa Đông hàng đầu của người Đức Việt Nam - Điểm đến du lịch mùa Đông hàng đầu của người Đức

VTV.vn - Trong khi nước Đức băng giá thì ở một nơi xa có thời tiết ấm áp, khô ráo. Việt Nam là một trong 10 điểm đến đẹp nhất mà du khách nên cân nhắc khi lên chương trình du lịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước