“Đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông vận hành thử trong tháng 12”

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 28/10/2020 20:14 GMT+7

Thủ tướng yêu cầu đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông vận hành thử vào cuối tháng 12 năm nay.

VTV.vn - Bộ GTVT phải thực hiện lời hứa với Thủ tướng về việc đưa dự án tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đi vào vận hành thử toàn hệ thống vào cuối tháng 12 năm nay.

Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và thành phố Hà Nội vào chiều nay (28/10) nhằm tháo gỡ những vướng mắc cho dự án này sau 12 năm xây dựng mà chưa thể đưa vào sử dụng.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, đến nay, dự án đường sắt đô thị đầu tiên của Việt Nam dài hơn 13km, nối Cát Linh với Hà Đông, được xây dựng bằng vốn vay gần 870 triệu USD từ Trung Quốc, đã cơ bản hoàn thành. Toàn bộ 5 hạng mục của công trình và 9 trong 11 chuyên ngành thiết bị đã được nghiệm thu.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, do dịch COVID-19 nên từ đầu năm đến nay, các chuyên gia nghiệm thu người Pháp và tổng thầu người Trung Quốc chưa nhập cảnh được vào Việt Nam để hoàn thành nốt các thủ tục nghiệm thu cuối cùng.

Tuy nhiên, gần đây, Bộ đã đạt được thỏa thuận về việc các chuyên gia này sẽ nhập cảnh vào Việt Nam trong tháng 11 tới. Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã cam kết với Thủ tướng sẽ đưa tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đi vào vận hành thử toàn hệ thống vào cuối tháng 12 tới đây, thực hiện đánh giá nghiệm thu vào tháng 1 năm 2021 và bàn giao đưa vào khai thác trong quý I/2021.

“Đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông vận hành thử trong tháng 12” - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Đánh giá cao Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã có quyết tâm chính trị để đưa ra cam kết này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc quyết định thời điểm đưa vào vận hành thử toàn hệ thống tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông là trách nhiệm của chủ đầu tư, ở đây là Bộ Giao thông Vận tải theo quy định của pháp luật chứ Thủ tướng không làm thay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý sau khi tư vấn Pháp hoàn thành nghiệm thu toàn bộ dự án, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước phải có kết luận chính thức trước khi đưa dự án vào sử dụng theo nguyên tắc phải đảm bảo an toàn và sớm phát huy hiệu quả lâu dài của dự án. Trong đó, an toàn là mục tiêu hàng đầu, vì nếu có sơ sẩy gì thì sẽ để lại hậu quả rất lớn.

Thủ tướng cho biết từ tháng 3 năm nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có ý kiến về dự án này. Thủ tướng cũng đã giao các bộ khẩn trương tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho dự án, nhất là trách nhiệm của các bên liên quan và giải pháp xử lý cụ thể.

Đến nay, nhiều vấn đề đã được giải quyết, hiện chỉ còn một số vấn đề liên quan đến kết luận kiểm toán, bố trí vốn, gia hạn hiệp định vay vốn và bàn giao tài sản. Do đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải phải tập trung sức lực để tháo gỡ nốt những vướng mắc này, còn các bộ khác phải xắn tay áo cùng làm với trách nhiệm cao nhất.

Cùng với yêu cầu các bên liên quan không đổ tại dịch COVID-19, vì trong thời gian qua nhiều chuyên gia nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam được cách ly và làm an toàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải tổ chức cách ly y tế các chuyên gia tư vấn người Pháp và tổng thầu người Trung Quốc phù hợp theo quy định, Hà Nội cũng chuẩn bị ngay những người đã được đào tạo để vận hành toàn bộ dự án vào cuối năm nay.

Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông xây dựng kế hoạch vận hành thử Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông xây dựng kế hoạch vận hành thử

VTV.vn - Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) đang phối hợp với các bên liên quan xây dựng kế hoạch vận hành thử hệ thống đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước