Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đưa giá thịt lợn về mức như trước khi có dịch”

Anh Đặng (t/h)-Thứ tư, ngày 01/07/2020 20:15 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra yêu cầu trên tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá vào sáng nay (1/7).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm nguồn cung thịt lợn, nhằm sớm đưa giá mặt hàng này về mức như trước khi có dịch.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cần kiểm soát tốt hơn nữa từ sản xuất đến lưu thông của các chuỗi sản xuất, nhất là chuỗi thịt lợn nhằm không để các khâu trung gian hưởng lợi quá lớn, còn người tiêu dùng phải chịu thiệt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đưa giá thịt lợn về mức như trước khi có dịch” - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp.

Giá thịt lợn vẫn ở mức cao là một trong các nguyên nhân dẫn tới chỉ số giá tiêu dùng trong 6 tháng đầu năm ở mức cao, trong bối cảnh các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều giảm so với cùng kỳ năm trước.

Trước tình trạng giá lợn hơi và thịt lợn trên thị trường tăng cao do nguồn cung sụt giảm, Bộ NN&PTNT đang ráo riết thực hiện nhập khẩu lợn sống từ nước ngoài về nhằm tăng nguồn cung, góp phần bình ổn thị trường.

Ngày 30/6, gần 2.500 con lợn Thái Lan đã được nhập khẩu về Việt Nam qua cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị. Đây là lô lợn nhập khẩu lớn nhất từ Thái Lan kể từ khi Việt Nam cho phép nhập khẩu lợn sống từ nước này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đưa giá thịt lợn về mức như trước khi có dịch” - Ảnh 2.

Giá thịt lợn có giảm so với một tuần trước, nhưng mức giảm này không nhiều. (Ảnh minh họa)

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã nhập trên 4.100 con lợn từ Thái Lan, mặc dù phần lớn số lợn này vẫn đang trong thời gian cách ly, nhưng đây cũng là tín hiệu tích cực giúp giá thịt lợn có xu hướng giảm nhiệt.

Hiện, giá lợn hơi tại các tỉnh phía Bắc đang được giao dịch ở mức từ 85.000 - 90.000 đồng/kg. Lợn ngon và đói vẫn được giao dịch với giá 95.000 đồng/kg.

Tại các cơ sở giết mổ và chợ đầu mối, giá lợn hơi cũng đã giảm nhiệt. Còn tại các chợ dân sinh, nhiều người tiêu dùng cho hay giá thịt lợn có giảm so với một tuần trước, tuy nhiên mức giảm này không nhiều.

'Không nên kỳ vọng giá lợn sẽ giảm mạnh' "Không nên kỳ vọng giá lợn sẽ giảm mạnh"

VTV.vn - Các thương lái cho rằng, dù việc thu mua lợn đã dễ hơn trước nhưng không nên kỳ vọng giá thịt lợn sẽ ngay lập tức giảm mạnh, bởi nguồn lợn thịt Thái Lan còn rất ít.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước