Dubai chuyển sang nền hành chính thông minh từ năm 2021

Anh Phương (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 02/03/2021 14:35 GMT+7

VTV.vn - Dubai sẽ chính thức chấm dứt tất cả các giao dịch hành chính qua giấy tờ kể từ năm 2021 và chuyển toàn bộ sang nền hành chính thông minh.

Từ ngày 12/12/2021, tất cả các cơ quan chính quyền tại Dubai sẽ phải chấm dứt các giao dịch hành chính qua giấy tờ. Quyết định này có nghĩa là kể từ sau thời điểm này, toàn bộ các giao dịch hành chính tại Dubai sẽ được thực hiện trực tuyến, xóa bỏ đi rất nhiều những phiền nhiễu, cảm tính cá nhân mà người dân thường gặp phải trong các giao dịch hành chính truyền thống trước đến nay.

Thời báo Khaleej (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất) cho biết, đến nay, các cơ quan công quyền tại Dubai đã cắt giảm được 82,82% các giao dịch hành chính bằng giấy tờ. Tính toán sơ bộ, bước đi này giúp Dubai tiết kiệm được hơn 1 tỷ Dirham, hơn 300 triệu USD. Về năng suất lao động, quyết định này giúp tiết kiệm hơn 12 triệu giờ xử lý hồ sơ, giấy tờ.

Dubai chuyển sang nền hành chính thông minh từ năm 2021 - Ảnh 1.

Đại dịch vô hình trung càng trở thành động lực thúc đẩy quá trình xây dựng nền hành chính thông minh tại Dubai. (Ảnh minh họa: Gulf News)

Chiến lược xây dựng hành chính hoàn toàn thông minh, không giấy tờ được Dubai khởi động kể từ năm 2018, chia làm nhiều giai đoạn. Trong đó, những cơ quan đi tiên phong thuộc các lĩnh vực có giao dịch hành chính với người dân lớn nhất như: giao thông vận tải, cảnh sát, xây dựng, bất động sản, hay quản lý kinh tế. Kết quả là những cơ quan này đều cắt giảm được hơn 50% giao dịch hành chính qua giấy tờ, chỉ trong vòng 6 tháng sau khi chuyển sang nền hành chính thông minh.

Năm qua, vì đại dịch nên nhiều cơ quan hành chính tại Dubai đã phải thực hiện mô hình làm việc từ xa. Dù làm việc từ xa, nhưng đến nay các tổng kết cho thấy, việc xử lý các giao dịch hành chính tại Dubai không có xu hướng bị đình trệ. Ngược lại, đại dịch vô hình trung càng trở thành động lực thúc đẩy quá trình xây dựng nền hành chính thông minh tại Dubai, mang tới những tiến bộ hành chính rõ ràng.

Dubai chuyển sang nền hành chính thông minh từ năm 2021 - Ảnh 2.

Mới đây, sân bay Dubai đã cho áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt tại các cửa kiểm soát an ninh, xuất nhập cảnh. (Ảnh: Gulf Business)

Chẳng hạn như theo báo cáo của Tòa án thuộc Trung tâm Tài chính quốc tế Dubai, cơ quan chuyên xét xử các tranh chấp kinh tế, năm 2020, số lượng hồ sơ được cơ quan này thụ lý tăng 41%. Sự tăng vọt số các đơn kiện gửi đến Tòa án Trung tâm Tài chính quốc tế Dubai được lý giải là do các doanh nghiệp nay nhận thấy quá trình yêu cầu giải quyết tranh chấp đơn giản hơn đáng kể. Các hồ sơ có thể được đệ trình nhanh chóng, toàn bộ thông qua trực tuyến.

Hiện quá trình xây dựng nền hành chính thông minh tại Dubai đã biến việc đi ra sân bay mà không cần quan tâm đến hộ chiếu, chứng minh thư trở thành thực tế.

Theo đó, mới đây sân bay Dubai đã cho áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt tại các cửa kiểm soát an ninh, xuất nhập cảnh. Bạn chỉ cần đăng ký một lần duy nhất, kể từ đó về sau, hệ thống sẽ nhận diện khuôn mặt, thay thế cho toàn bộ việc kiểm tra hộ chiếu hay giấy tờ tùy thân.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Trung tâm điều hành đô thị thông minh chính thức hoạt động Bà Rịa-Vũng Tàu: Trung tâm điều hành đô thị thông minh chính thức hoạt động

VTV.vn - Một số dịch vụ được triển khai ban đầu như camera giám sát an ninh, giao thông, quản lý danh tiếng Rupeta, phần mềm quản lý lưu trú, giám sát thống kê lượng khách du lịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước