Thúc đẩy phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam

Phương Nam-Thứ sáu, ngày 27/11/2020 10:03 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, trong khu vực, Việt Nam đang là quốc gia tích cực xây dựng thành phố thông minh.

Theo Bộ Xây dựng, từ khi Quyết định 950 năm 2018 được ban hành, việc phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các Bộ, ban, ngành, tổ chức quốc tế và người dân.

Đến cuối tháng 6/2020, cả nước có 38/63 tỉnh, thành phố đã hoặc đang triển khai xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia để không manh mún, lãng phí cần tạo động lực hơn nữa cho các doanh nghiệp cung cấp giải pháp và chính quyền các đô thị.

Hiện nay, trong khu vực,Việt Nam đang là quốc gia tích cực xây dựng thành phố thông minh với 3 trong số26 thành phố thuộc mạng lưới thành phố thông minh ASEAN là Hà Nội, TP.HCM và ĐàNẵng.

Trước những thách thức trong chiến lược dài hạn về đô thị thông minh, giải thưởng Thành phố thông minhViệt Nam 2020 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) lần đầutiên tổ chức được xem là động lực thúc đẩy và kết nối phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam.

Thúc đẩy phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam - Ảnh 1.

Việt Nam đang là quốc gia tích cực xây dựng thành phố thông minh. Ảnh minh họa - Dân trí.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, các thành phố, các giải pháp công nghệ trong nhiều lĩnh vực như thanh toán, giao thông, giáo dục, y tế, nông nghiệp... hay các bất động sản đã có cơ hội nhận được giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 (Vietnam SmartCity Award).

Những giải thưởng xuất sắc nhất đã được trao cho: Công ty cổ phần FPT, Tập đoàn Công nghệ viễn thôngQuân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính viễn thông VNPT, Công ty cổ phần Vinhomes và đặc biệt, thành phố Đà Nẵng là đô thị duy nhất nhận được giải thưởng danh giá: Thành phố thông minh Việt Nam 2020.

"Có thể nói đi tiên phong bao giờ cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng Đà Nẵng bước đầu đã thành công và chúng ta gọi Đà Nẵng là Thành phố đáng sống. Các thành phố khác của chúng ta nên học tập Đà Nẵng, đầu tiên là có quy hoạch mang tính thông minh, tiếp theo là hạ tầng thông minh, đặc biệt là các khu phố mới, sau đó chúng ta sẽ đưa các công nghệ thông minh vào để quản lý thành phố từ giao thông, an ninh trật tự,chiếu sáng, giáo dục, y tế…", TS. Nguyễn Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nói.

Theo VINASA, đây cũng sẽ là giải thưởng thường niên bắt đầu từ năm nay. Các chuyên gia kỳ vọng sẽ tạo ra nguồn động lực thúc đẩy các sáng tạo công nghệ song hành cùng các sáng tạo vềcơ chế, chính sách, giúp các thành phố của Việt Nam nhanh chóng trở thành những thành phố có giá trị, phát triển bền vững, đồng thời góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước