Đức áp thuế khí đốt mới

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 16/08/2022 20:39 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Đức vừa công bố mức thuế khí đốt mới để ứng phó với xu hướng giá cả leo thang khi cắt giảm nguồn cung khí đốt từ Nga.

Bộ trưởng Kinh tế Đức cho rằng thị trường khí đốt nước này sẽ sụp đổ nếu không áp dụng mức thuế mới.

Cụ thể, mức thuế đối với mặt hàng khí đốt tại Đức được ấn định ở mức 2,419 Euro/kWh. Với một hộ gia đình trung bình gồm 4 người, chi phí hàng năm sẽ tăng thêm khoảng 480 Euro. Thuế mới dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/10 tới và kéo dài đến tháng 4/2024.

Chính phủ Đức dự định áp mức thuế này nhằm hỗ trợ Uniper - nhà nhập khẩu nhiên liệu từ Nga nhiều nhất, và các nhà nhập khẩu khác để ứng phó với xu hướng giá cả leo thang khi Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt.

Lạm phát leo thang?

Trước đây, nhiều doanh nghiệp Đức theo mô hình kinh doanh khí đốt giá rẻ dựa vào nguồn cung chính từ Nga. Hiện giá khí đốt tăng vọt cộng thêm việc buộc phải giảm nguồn cung từ Nga khiến thị trường khí đốt Đức có nguy cơ sụp đổ nếu không có biện pháp can thiệp.

Đức áp thuế khí đốt mới - Ảnh 1.

Nhân viên của Uniper đang làm việc tại Bavaria (Đức). (Ảnh: Reuters)

Việc áp mức thuế mới với mặt hàng khí đốt gây tác động dễ thấy nhất là khiến chi phí sinh hoạt của người dân Đức tiếp tục leo thang. Ngoài ra, thuế khí đốt mới được dự báo có thể đẩy tỷ lệ lạm phát của Đức đang ở mức 8,5 % tăng thêm 1 điểm %. Lạm phát tại Đức có thể lên tới 2 con số vào mùa thu năm nay.

Với các doanh nghiệp sản xuất, tình hình đang rất khó khăn. Nhiều doanh nghiệp Đức đã phải chuyển dịch sản xuất sang các nước có giá năng lượng rẻ hơn. Những doanh nghiệp không thể chuyển dịch sản xuất phải giảm lợi nhuận, thậm chí thua lỗ khi chi phí năng lượng cao.

Thực tế không chỉ Đức, mà nhiều quốc gia châu Âu thời điểm này cũng đang đau đầu với bài toán khí đốt.

Giới chuyên gia kinh tế Đức dự báo, nền kinh tế đầu tàu châu Âu có thể giảm 0,4% trong năm nay và đà phục hồi sẽ không mạnh sau đó. Nguy cơ suy thoái có thể kéo dài từ quý 4 năm nay sang quý 2 năm sau. Tuy nhiên, mức độ của cuộc suy thoái này khó có khả năng nghiêm trọng như năm 2008 hay suy thoái kinh tế trong những tháng đầu khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Ở cấp độ châu Âu, Cơ quan Thống kê châu Âu cho biết lạm phát tháng 7 của khu vực đồng tiền chung châu Âu đã tăng lên 8,9% so với mức 8,6% trong tháng 6.

Gần đây, Tổng thống Phần Lan cảnh báo, Liên minh châu Âu sẽ đối mặt với suy thoái kinh tế vào cuối năm nay vì thiếu nguồn cung khí đốt. Người dân Phần Lan và các nước châu Âu phải quen với thực tế là nền kinh tế không còn tăng trưởng từ năm này qua năm khác. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự thống nhất của châu Âu, khi sự phát triển đột ngột dừng lại và thách thức ngày càng tăng lên.

Liên minh châu Âu chính thức cắt giảm tiêu thụ khí đốt Liên minh châu Âu chính thức cắt giảm tiêu thụ khí đốt

VTV.vn - Từ ngày 9/8, các nước thành viên Liên minh châu Âu đã chính thức bắt đầu bước vào giai đoạn cắt giảm ít nhất 15% lượng khí đốt tiêu thụ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước