Đức giảm mạnh thuế VAT khí đốt cho người tiêu dùng

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 19/08/2022 16:05 GMT+7

Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) tại Lubmin, Đức. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Chính phủ Đức đang lên kế hoạch giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với khí đốt tự nhiên từ mức 19% hiện nay xuống còn 7%.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Đức sẽ phải thu phụ phí khí đốt từ tháng 10 tới, với mục đích chia sẻ gánh nặng của người dân đối với các công ty nhập khẩu khí đốt.

Theo kế hoạch này, người tiêu dùng dù là khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp trước mắt phải trả thêm phần phụ phí 2,4 Cent/kWh cùng khoảng thuế VAT cho phần phụ phí này.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner đã gửi thư đề nghị Uỷ viên châu Âu phụ trách các vấn đề kinh tế Paolo Gentiloni cho phép Đức miễn thuế VAT đối với khoản phụ phí thu thêm, song ông Gentiloni đã bác bỏ điều này, nhấn mạnh rằng quy định của EU không có ngoại lệ đối với người tiêu dùng Đức về mặt hàng khí đốt.

Ngoài việc giảm thuế VAT, Chính phủ Đức cũng có kế hoạch triển khai một gói hỗ trợ mới trong những tuần tới, khi mà giá năng lượng đang tăng cao do sự đứt gãy nguồn cung từ Nga.

Các mặt hàng ở Đức thông thường chịu mức thuế VAT 19%, ngoại trừ một số mặt hàng được ấn định ở mức 7%. Việc giảm thuế khí đốt nêu trên sẽ được thực hiện trong thời gian thu phụ phí khí đốt, từ tháng 10/2022 đến hết tháng 3/2024.

Khoảng 50% số hộ gia đình tại Đức sưởi ấm bằng khí đốt. Tính trung bình, mỗi hộ tiêu thụ khoảng 5000 kWh/năm sẽ phải trả phụ phí trước thuế vào khoảng 121 euro (gần 123 USD), trong khi một gia đình tiêu thụ khoảng 20.000 kWh/năm sẽ phải trả phụ phí trước thuế khoảng 484 Euro/năm (491 USD).

Liên minh châu Âu chính thức cắt giảm tiêu thụ khí đốt Liên minh châu Âu chính thức cắt giảm tiêu thụ khí đốt

VTV.vn - Từ ngày 9/8, các nước thành viên Liên minh châu Âu đã chính thức bắt đầu bước vào giai đoạn cắt giảm ít nhất 15% lượng khí đốt tiêu thụ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước