Đức phản đối Trung Quốc thâu tóm các DN châu Âu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 01/11/2016 16:30 GMT+7

VTV.vn - Việc Trung Quốc muốn thâu tóm các doanh nghiệp châu Âu là một xu hướng đã diễn ra từ hàng năm nay, nhưng càng ngày càng vấp phải nhiều trở ngại từ các nước châu Âu.

Vừa mới đây, Phát ngôn viên của Chính phủ Đức đã có một tuyên bố rất đanh thép: "Nước Đức chào đón tất cả các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Đức, nhưng nếu các doanh nghiệp đó muốn thâu tóm doanh nghiệp của Đức, nhưng lại khư khư bảo vệ thị trường nước họ thì điều đó là không công bằng". Quốc gia mà chính phủ Đức đang phàn nàn ở đây, chính là Trung Quốc.

Made in China 2025 là một kế hoạch dài hơi, vạch ra đường đi cho các ngành công nghiệp Trung Quốc trong 10 năm tới. Trong đó nói rõ, Trung Quốc cần nâng cấp 10 ngành công nghiệp. Nếu không thể đánh bại các công ty tiên tiến tại Đức hay Mỹ, Trung Quốc sẽ thu mua toàn bộ những công ty này.

Chuyên gia kinh tế Shuwen Bian đã nghiên cứu xu hướng Trung Quốc thâu tóm doanh nghiệp châu Âu từ nhiều năm nay.

Tuy nhiên, trước làn sóng thâu tóm ào ạt, các nước châu Âu đã bắt đầu xem xét lại những ưu ái dành cho Trung Quốc.

Trong tuần này, Đức đã rút lại quyết định bán Công ty công nghệ Aixtron cho quỹ đầu tư Fujian Grand Chip của Trung Quốc. Ngoải ra, thương vụ thâu tóm công ty Thụy Sĩ Syngenta trị giá 44 tỉ USD của công ty ChemChina cũng đã bị hoãn lại.

Nguyên nhân chính được xác định là do Trung Quốc thâu tóm công ty nước ngoài thì dễ, nhưng để công ty nước ngoài tiếp cận thị trường Trung Quốc lại rất khó khăn, đặc biệt, trong lĩnh vực y tế, logistics hay viễn thông.

Trong chuyến thăm tới Trung Quốc tuần này, Bộ trưởng Kinh tế Đức sẽ chính thức đặt vấn đề này lên bàn đàm phán về việc Trung Quốc có thể vươn tay xa tới đâu trong thị trường công nghệ châu Âu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước