Duy trì hoạt động thương mại điện tử trong thời gian giãn cách

VTV Digital-Thứ năm, ngày 29/07/2021 18:32 GMT+7

VTV.vn - Dù trong bối cảnh siết chặt giãn cách, hoạt động thương mại điện tử vẫn được nỗ lực duy trì để đảm bảo cung ứng hàng hóa đến người dân.

Sau khi áp dụng siết chặt hoạt động của tài xế giao hàng để chống dịch, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, trong 2 ngày đầu đã cấp và công bố nhận diện cho 65.000 nhân viên giao hàng (shipper) và 18 đơn vị vận chuyển được phép hoạt động. Trong đó hầu hết các sàn thương mại điện tử đầu ngành đều đã được cấp phép.

Tham gia chương trình ngành công thương TP Hồ Chí Minh phối hợp với các sàn thương mại điện tử, một siêu thị bán rau, củ được sàn cắt giảm quy trình, hoàn thành việc mở gian hàng chỉ trong vài giờ đồng hồ làm việc. Hiện mỗi ngày có từ 2 - 3 tấn rau, củ, quả được đơn vị bán qua sàn.

Sau các quy định siết chặt giãn cách, lượng đơn hàng hiện tăng 20 - 30% theo ngày. Sàn cùng nhà bán đã linh động đưa ra các giải pháp ứng phó để không đứt nguồn cung đến người dân.

"Bên họ cũng có những giải pháp rất nhanh, cập nhật thường xuyên cho chúng tôi về những đoạn đường, cung đường cấm để tránh. Mỗi ngày đều thay đổi quy trình để đảm bảo việc chúng tôi vẫn phải tuân thủ những chỉ thị mà Nhà nước đưa ra, nhưng vẫn phải đảm bảo nguồn cung ứng", Trưởng Phòng Hành chính - Tổng hợp (Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen Việt) Đoàn Thị Anh Thư cho biết.

Duy trì hoạt động thương mại điện tử trong thời gian giãn cách - Ảnh 1.

Người dân tăng mua sắm online trong mùa dịch. (Ảnh: PLO)

Do các shipper vận chuyển khó khăn hơn, siêu thị An Home Mart cùng sàn thương mại điện tử đã thay đổi quy trình giao vận, thay vì để từng shipper đến lấy, chuyển thành tập kết hàng bằng xe tải.

"Họ cử xe tải qua chỗ mình, lấy tất cả đơn mà trước đó mình đã sắp xếp với khách để chở về kho tổng phân phối trong ngày. Quy trình như vậy giúp mình kiểm soát tốt về số lượng và chất lượng", Giám đốc gian hàng An Home Mart Phạm Linh Chi cho hay.

Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cũng thường xuyên hỗ trợ nhà bán hàng qua thương mại điện tử các loại giấy tờ vận chuyển, đầu mối các nhà cung cấp đã được chọn lọc về chất lượng và giá cả bình ổn. Nhờ vậy đến nay, hàng trăm tấn thực phẩm thiết yếu đã được phân phối đến người dân qua kênh trực tuyến trong thời gian giãn cách.

Đại diện Lazada cho biết, chỉ trong 2 tuần TP Hồ Chí Minh áp dụng theo nguyên tắc Chỉ thị 16, sản lượng rau, củ, quả bán ra qua sàn hiện đã đạt hơn 60 tấn.

"Nhằm hỗ trợ nhanh cho các doanh nghiệp nhỏ lẻ về rau, củ, quả, đội ngũ Lazada đã cố gắng rút ngắn thời gian mở gian hàng chỉ còn lại 3 giờ. Chúng tôi cũng có đội ngũ nhân viên hỗ trợ liên tục cho các nhà bán hàng để đảm bảo nhanh chóng đăng sản phẩm, cập nhật hàng tồn kho, dự báo tồn kho mỗi ngày để đảm bảo nguồn cung rau, củ, quả đều đặn", bà Đoàn Trang Hà Thanh, Quản lý cấp cao Ngành hàng Bách hóa, Lazada Việt Nam, chia sẻ.

Để đảm bảo chuỗi cung ứng thương mại điện tử, giới chuyên gia cho rằng về dài hạn cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine COVID-19 cho nhóm đối tượng là các shipper. Đây là mắt xích rất quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa trong lúc diễn biến dịch còn phức tạp.

4 nhóm hàng hóa thiết yếu được lưu thông trong những ngày giãn cách 4 nhóm hàng hóa thiết yếu được lưu thông trong những ngày giãn cách

VTV.vn - Bộ Công Thương đã có hướng dẫn mới nhất về hàng hóa nào được coi là hàng thiết yếu và được phép lưu thông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước